Giải mã khái niệm tốc độ quay vắt của máy giặt

Bạn không thể mua được một chiếc máy giặt như ý, nếu bạn hoàn toàn không hiểu gì về những khái niệm cơ bản của máy. “Tốc độ quay vắt” là một trong số đó.

>> Dịch vụ sửa chữa máy giặt

giai-ma-khai-niem-toc-do-quay-vat-cua-may-giat

Ý nghĩa của tốc độ quay vắt

Tốc độ quay vắt hay tần suất quay vắt ý chỉ số vòng quay trong một phút, khi máy giặt hoạt động. Trong một kíp giặt, máy sẽ quay khi trong các giai đoạn giặt – xả – vắt, hầu như chiếm hết ¾ quá trình. Chính vì vậy, tốc độ quay đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc làm sạch quần áo. Đối với máy giặt, tốc độ quay vắt có kí hiệu là Rpm, dao động trong khoảng từ 500 ~ 1400 rpm.

giai-ma-khai-niem-toc-do-quay-vat-cua-may-giat1

Ảnh hưởng của tốc độ quay vắt đến áo quần giặt

Như đã nói ở trên, hoạt động quay của lồng giặt có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng quyết định đến chất lượng giặt tẩy. Tuy nhiên, hơn cả thế, tìm hiểu về tốc độ quay vắt, chúng ta còn nắm được các vấn đề cụ thể như sau:

  • Tốc độ quay vắt lớn hơn 1000 vòng (thường có ở những chiếc máy giặt Inverter): Tạo ra lực li tâm lớn, độ ma sát cao, đồng nghĩa với việc quần áo có thể được giặt sạch hơn, vắt khô hơn, thời gian giặt cũng sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên, đồ đạc của bạn lúc này cũng dễ bị giãn, mòn rách, bạc màu hơn hẳn thông thường.

giai-ma-khai-niem-toc-do-quay-vat-cua-may-giat2

  • Tốc độ quay dưới 1000 vòng (máy giặt thường): Lực li tâm thấp hơn, thời gian giặt và khả năng giặt sạch không bằng những chiếc máy tốc độ cao, nhưng quần áo sẽ ít bị nhăn, rách hơn.

Tuy nhiên, đó chỉ là trên lý thuyết. Thực tế thì các hãng máy giặt ngày nay đã rất linh hoạt trong việc khắc phục nhược điểm của tốc độ quay vắt bằng cách đưa thêm nhiều chế độ giặt đa dạng. Người dùng có thể chọn những chế độ giặt nhẹ như giặt đồ trẻ em, giặt đồ màu, giặt đồ lụa,…để giảm bớt sự ma sát của máy giặt với các loại đồ dễ hỏng.

Với những loại máy có tốc độ quay thấp hơn, nhà sản xuất cũng bổ sung thêm các hoạt động giặt khác như quay, đảo chiều, tạo đấm nước, vắt cực khô…để hỗ trợ giặt tốt hơn.

giai-ma-khai-niem-toc-do-quay-vat-cua-may-giat3

Tuy vậy, tốc độ quay vắt không ảnh hưởng nhiều đến khả năng tiêu thụ điện, vì dù máy giặt quay nhanh tốn điện, nhưng bù lại thời gian giặt ngắn nên cũng không tiêu hao nhiều. Ngược lại dù quay chậm, nhưng thời gian giặt dài, chi phí điện cũng sẽ bù vào.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý rằng, những chiếc máy tốc độ quay lớn sẽ có giá thành cao hơn, nhưng nhờ công nghệ Inverter lại hoạt động có phần êm và bền hơn so với các sản phẩm còn lại.