Chuyện gì sẽ xảy ra nếu sử dụng nồi cơm điện bị trầy xước lớp chống dính

Nồi cơm điện bị trầy xước lớp chống dính là hiện tượng thường gặp trong qua thời gian sử dụng nồi. Nhưng chắc có lẽ vì tiết kiệm tiền và chủ quan nên nhiều gia đình dù phát hiện nồi cơm điện bị trầy xước lớp chống dính vẫn tiếp tục sử dụng tiếp.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu sử dụng nồi cơm điện bị trầy xước lớp chống dính? Có nguy hiểm đến tính mạng hay lượng cơm được nấu trong đó hay không? Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nồi cơm điện bị trầy xước lớp chống dính:

Nồi cơm điện dù có tốt đến mấy cũng bị trầy xước lớp chống dính nếu bạn phạm phải những sai lầm sau:

  • Vo gạo trong nồi.
  • Dùng muỗng bằng kim loại để múc cơm.
  • Dùng sức thật mạnh để cạy lớp cơm khô, cơm cháy.
  • Vệ sinh nồi sai cách như: sử dụng chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao, dùng đồ chà nhám bằng kim loại,…
  • Dùng nồi để ngâm chén đĩa.
  • Sử dụng nồi để nấu các loại thức ăn khác trên bếp lửa.
noi com dien bi tray lop chong dinh
Nồi cơm điện bị trầy lớp chống dính do vo gạo trực tiếp trong nồi.

Hậu quả khi sử dụng nồi cơm điện bị trầy xước lớp chống dính:

Nồi cơm điện bị trầy xước lớp chống dính rất dễ phát hiện. Chỉ cần quan sát bằng mắt thường, bạn cũng có thể nhận ra nồi bị trầy xước. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng: Lớp chống dính này không quan trọng, dù có bị trầy xước cũng không bị ảnh hưởng gì. Đây là quan niệm sai lầm, bạn cần phải dẹp bỏ ngay.

noi com dien bi tray lop chong dinh
Không nên coi nhẹ khi nồi cơm điện bị trầy lớp chống dính.

Nồi cơm điện bị trầy xước lớp chống dính: nhẹ thì nồi cơm điện của bạn sẽ không nấu cơm ngon như trước và sẽ thường xuyên bị cháy. Nhưng nếu nặng thì nồi sẽ mất đi tính năng nấu cơm, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đôi khi còn làm tăng nguy cơ bị điện giật.

noi com dien bi tray lop chong dinh
Không nên coi nhẹ khi nồi cơm điện bị trầy lớp chống dính.

Chất chống dính Teflon là một chất rất khó hấp thụ. Do đó, khi nồi bị trầy xước nhẹ, bạn vẫn có thể sử dụng để nấu cơm được, không đáng lo ngại. Cho dù lỡ chất chống dính này có đi vào cơ thể thì cũng nhanh chóng bị đào thải.

Tuy nhiên, phần độc hại chủ yếu nằm ở phần keo dính Teflon với lòng nồi cơm. Phần keo này rất dễ phân hủy ở nhiệt độ cao, tạo ra chất nguy hại đến con người. Chính vì thế, nếu nồi bị trầy xước quá nhiều, bạn không nên sử dụng tiếp mà hãy thay bằng một nồi mới an toàn hơn.

Đừng vì chủ quan và sợ tốn tiền mà sử dụng nồi cơm điện bị trầy xước lớp chống dính quá nhiều bạn nhé! Thật ra việc sử dụng nồi cơm điện mới với một nồi cũ bị trầy xước, chắc chắn chiếc nồi cũ đó sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích cho việc sử dụng nồi cơm điện hiện tại và sau này!