Chống cháy nổ khi sử dụng bình siêu tốc. Tại sao không?

Cháy nổ bình siêu tốc là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng bình. Đó cũng là điều sớm muộn xảy ra nếu như người dùng quá cẩu thả, không nắm rõ nguyên tắc hoạt động của nó.

Để giúp người dùng không gặp phải những tai nạn đáng tiếc, bài viết dưới đây sẽ mách bạn 5 mẹo hay chống cháy nổ khi sử dụng bình siêu tốc tại nhà nhé.

Mách bạn 5 mẹo chống cháy nổ khi sử dụng bình siêu tốc:

Nếu có trường hợp cháy nổ bình siêu tốc xảy ra, ít nhất bạn cũng như gia đình sẽ gặp nhiều tổn thất cả về vật chất lẫn tính mạng và sức khỏe con người. Nhẹ thì cháy hỏng bình, nặng thì giật điện nguy hiểm đến tính mạng con người. Vậy tại sao bạn không chủ động chống cháy nổ khi sử dụng bình siêu tốc theo 5 cách dưới đây!

1. Tuyệt đối không mở nắp khi đang nấu nước.

Bình siêu tốc khác với ấm đun nước thông thường bằng bếp gas hay bếp điện. Với những loại ấm này bạn có thể mở nắp ra kiểm tra xem nước đã sôi hay chưa. Nhưng đối với ấm siêu tốc, bạn tuyệt đối không được mở nắp khi ấm đang hoạt động. Vì như vậy sẽ làm cho ấm không tự động đóng ngắt điện mà sẽ đun sôi cho đến khi nước cạn làm cho mâm nhiệt cùng các bộ phận của ấm sẽ bị quá nhiệt dẫn đến cháy ấm.

chong chay no khi su dung binh sieu toc
Tuyệt đối không mở nắp khi ấm siêu tốc đang hoạt động.

2. Không sử dụng bình vào mục đích khác.

Ấm siêu tốc chỉ dùng để nấu nước sôi, không được dùng vào các mục đích khác như: luộc trứng, hong khô đồ đạc, nấu trà,…vì sẽ làm giảm độ bền của sản phẩm, gây chập điện, cháy nổ lung tung.

3. Không đổ nước quá mức quy định.

Bạn không được xem nhẹ thước đo thể tích nước trên thân bình siêu tốc.

+ Nếu đổ ít nước so với quy định: Khi nước sôi, ấm dễ bị cạn nước, mâm nhiệt nóng quá mức có thể dẫn đến cháy ấm.

+ Nếu đổ nhiều nước so với quy định: Khi nước sôi, nước sẽ dễ tràn ra bên ngoài và rơi vào các bộ phận, mạch điện của ấm, gây rò rỉ điện, chập mạch, cháy nổ.

Do đó, bạn cần phải đổ nước vào ấm sao cho đúng quy định, không quá ít cũng không quá nhiều.

chong chay no khi su dung binh sieu toc
Mực nước trong ấm siêu tốc khi nấu phải đúng quy định.

4. Không sử dụng ấm siêu tốc không tự động ngắt điện.

Nếu ấm siêu tốc nhà bạn bị hỏng chức năng tự động ngắt điện khi nước sôi thì tốt nhất bạn không nên dùng ấm nữa, vì sẽ rất nguy hiểm. Khi nước sôi, nếu ấm không tự động ngắt điện được mà bạn cũng quên bén đi mất thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng: ấm bị cháy, các thiết bị điện gần đó cũng có thể bị cháy, đe dọa đến tính mạng con người,…

5. Không sử dụng ấm siêu tốc đã quá cũ.

Sự cố cháy nổ thường xảy ra nhiều ở các ấm siêu tốc cũ. Do đó, nếu chiếc ấm của gia đình bạn đã quá cũ, thì bạn nên thay ngay bằng một ấm mới. Việc sử dụng ấm cũ không những không tiết kiệm điện, tiền mà ngược lại bạn “đang sống chung với lũ” mà không hề hay biết.

Ấm siêu tốc tuy rất dễ sử dụng, nhưng nó cũng là một thiết bị điện. Do đó khi sử dụng, bạn nên thực hiện đúng theo 5 lưu ý trên để chống cháy nổ khi sử dụng ấm nhé. Chắc chắn 5 lưu ý đó sẽ là những kinh nghiệm sử dụng ấm siêu tốc quý báu dành cho bạn!