Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị hao điện

Tủ lạnh bị hao điện sau thời gian dài hoạt động không phải là trường hợp hiếm xảy ra. Lúc này bạn cần kiểm tra máy để điều chỉnh kịp thời.

Khi nhận thấy tiền điện trong tháng bị đội giá, bạn nên kiểm tra lại các thiết bị điện trong nhà. Và tất nhiên, chiếc tủ lạnh cũng nằm trong danh sách bạn cần lưu ý. Tủ lạnh dùng lâu ngày rất khó tránh khỏi tình trạng hao tốn điện năng. Lúc này bạn cần làm chính là kiểm tra lại một số bộ phận của máy:

Cửa tủ lạnh đóng không khít

Cửa tủ lạnh đóng không chặt cũng là nguyên nhân lớn khiến tủ lạnh hao tốn điện năng. Để có thể biết được tủ nhà mình có phải bị hư lớp gioăng cao su nam châm trên cánh cửa hay không bạn có thể thực hiện các bước thử sau:

  • Đặt một chiếc đèn pin bên trong hướng ra cánh cửa. Sau khi đóng cửa mà bạn thấy ánh sáng bên trong vẫn lọt được ra bên ngoài thì chứng tỏ cửa tủ lạnh bị hở.
  • Hoặc bạn có thể kéo cửa lại, đút một tờ giấy mảnh vào. Nếu tờ giấy chui qua lọt thì cửa tủ lạnh nhà bạn đã đóng không khít.
  • Qua nhiều năm sử dụng, bạn mở cửa tủ lạnh thấy nhẹ tay, cửa không dính thì cũng nên suy nghĩ việc thay thế bộ phận này.

cach-khac-phuc-tinh-trang-tu-lanh-bi-hao-dien

Phần gioăng cao su trên cánh cửa bị hỏng là nguyên nhân khiến tủ lạnh nhà bạn hao điện do thất thoát hơi. Bạn nên thay ngay gioăng để giải quyết vấn đề này.

Mở cửa tủ lạnh quá nhiều

Mở cửa tủ lạnh nhiều lần trong ngày, mở liên tục và thời gian hơn 1 phút,… là những nguyên nhân máy thoát hơi lạnh và thường xuyên khởi động để bù lại lượng nhiệt đã mất. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tính toán trước những món đồ cần lấy trong mỗi lần mở cửa tủ để có thể tiết kiệm được năng lượng điện.

cach-khac-phuc-tinh-trang-tu-lanh-bi-hao-dien2

Chứa quá nhiều thực phẩm, đá trong tủ lạnh

Quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh, chèn chặt và đôi khi chắn hơi lạnh của máy không chỉ làm tủ kém lạnh mà còn hoạt động gấp đôi công suất. Hơn nữa, làm đá đông quá nhiều cũng khiến máy tạo nhiệt nhiều hơn để duy trì trạng thái đông của đá. Bạn nên cân nhắc một lượng thực phẩm không quá nhiều cũng như lượng đá trong tủ lạnh vừa đủ sử dụng. Đây cũng là cách tiết kiệm điện năng hợp lý.

Xem thêm: Sửa tủ lạnh tại nhà Hà Nội