5 lưu ý để sử dụng bếp từ an toàn và tiết kiệm điện

Bếp từ là loại bếp được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để sử dụng bếp từ an toàn và tiết kiệm điện. Sau đây là 5 lưu ý mà bạn nên tham khảo để có quá trình sử dụng bếp từ hiệu quả nhất!

Vị trí đặt bếp từ

Khi đặt bếp từ, bạn nên chọn những vị trí bằng phẳng, tránh đặt bếp gần những nơi có lửa hoặc nhiệt độ quá cao hay chịu ánh nắng trực tiếp. Bên cạnh đó hãy lưu ý không tăng hoặc giảm nhiệt đột ngột quá lớn khi bên trong nồi không có gì nhằm hạn chế hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao dẫn đến biến đổi hình dạng.

Hơn nữa, bếp từ là loại bếp sử dụng công suất điện cao, do đó hãy dùng phích cắm chuyên dụng, dung lượng trên 15A và dây điện không được nhỏ hơn 2,5mm2. Chú ý không đặt bếp cạnh các thiết bị điện tử và đồ gia dụng dễ bị nhiễm từ để không gây ảnh hưởng đến những thiết bị này. Khoảng cách tốt nhất là nên trong phạm vi 3m.

5-luu-y-khi-su-dung-bep-tu

Dùng nồi chuyên dụng cho bếp từ

Bếp từ chỉ sử dụng được cho các loại xoong nồi được làm bằng kim loại nhiễm từ. Vì thế trong quá trình sử dụng, hãy dùng những loại nồi chuyên dụng cho bếp để nấu ăn. Tuyệt đối không đun nấu bằng nồi đất, sứ, thủy tinh, nồi nhôm hay thép kém chất lượng.

Các loại nồi thích hợp nhất để dùng cho bếp từ là nồi được làm bằng các chất liệu như thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) hay nồi có đáy từ. Để đạt hiệu quả đun nấu tốt nhất cũng như tiết kiệm điện, bạn nên chọn các nồi có đáy dày và phẳng, đường kính 12 – 26cm để hấp thụ nhiệt tốt.

5-luu-y-khi-su-dung-bep-tu1

Vệ sinh bếp từ sau khi sử dụng

Vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng là việc bạn cần làm thường xuyên để đảm bảo độ bền và kéo dài tuổi thọ cho bếp. Trước khi tiến hành vệ sinh hãy nhớ ngắt điện cho bếp và để bếp nguội hoàn toàn để đảm bảo an toàn, tránh giật điện hoặc bỏng nhiệt. Bạn có thể sử dụng khăn ẩm và mềm để vệ sinh bếp, lau phần mặt trên và dưới của bếp từ. Lưu ý, cửa sổ quạt gió phải thoáng.

5-luu-y-khi-su-dung-bep-tu2

Lưu ý trong quá trình nấu nướng với bếp từ

Để đảm bảo an toàn, khi nấu nướng với bếp từ hãy nhớ tuyệt đối không để dao, đĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp, vì những vật này có thể dẫn nhiệt và nóng lên rất nhanh, gây bỏng cho người sử dụng.

Tuyệt đối không dịch chuyển khi bếp đang hoạt động và không để cho thức ăn hay nước thấm vào mạch điện của bếp. Bên cạnh đó, đặc biệt không được sờ hay để tay lên mặt bếp từ khi đang nấu hoặc sau khi nấu vì lúc này nhiệt độ trên mặt bếp hoàn toàn có thể gây bỏng da.

Ngoài ra, bếp từ không có chế độ tự tắt khi thức ăn chín, vì thế hãy nhớ chỉnh nhiệt độ tự tắt. Đồng thời nhớ đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện.

5-luu-y-khi-su-dung-bep-tu3

Không tiếp tục sử dụng khi bếp có sự cố

Khi bếp từ có sự cố bất ngờ hãy nhanh chóng ngắt nguồn điện và tuyệt đối không tiếp tục sử dụng. Sau đó bạn có thể liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa bếp từ để được giúp đỡ.

Trên đây là một số lưu ý mà bạn có thể tham khảo khi dùng bếp từ. Hãy áp dụng để có quá trình sử dụng bếp an toàn và hiệu quả nhất!

>> Sửa Điện Lạnh Bách Khoa Hà Nội 247