Truy tìm nguyên nhân khiến tủ lạnh bị chảy nước

Khi tủ lạnh bị chảy nước ra sàn nếu bạn không kịp thời khắc phục có thể sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: hư hỏng sàn nhà, làm rỉ sét chân tủ, ảnh hưởng đến những thiết bị gần đó,…. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này?

Đĩa hứng bị hỏng

Đĩa hứng trên tủ lạnh có chức năng thu thập nước dư thừa để không bị nhỏ giọt xuống sàn. Nếu bạn phát hiện có hiện tượng nước rò rỉ từ đĩa này thì rất có thể chúng đã bị nứt hoặc hỏng.

nguyen-nhan-tu-lanh-bi-chay-nuoc

Cách khắc phục như sau:

  • Xác định vị trí của đĩa hứng ở phía dưới của tủ lạnh. Bạn cũng có thể phải tháo các ốc khỏi lưới trước khi tháo đĩa hứng ra.
  • Lấy đĩa hứng ra một cách cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh làm nước đổ xuống sàn nhà.
  • Tiếp theo hãy tìm kiếm các vết nứt, lõm hay các lỗ nhỏ trên đĩa hứng.
  • Nếu đĩa hứng bị hỏng, hãy tham khảo ý kiến của nhà sản xuất hoặc liên hệ với trung tâm bảo hành tủ lạnh gần nhất để xem họ có đĩa hứng thay thế cho sản phẩm và phù hợp với loại tủ của gia đình bạn hay không.

Nguồn cấp nước bị lỏng

Nguồn cấp nước bị lỏng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước của tủ lạnh.

nguyen-nhan-tu-lanh-bi-chay-nuoc1

Cách khắc phục như sau:

  • Đầu tiên bạn cần rút phích cắm và đưa tủ ra khỏi tường, lưu ý kéo thiết bị một cách cẩn thận và kiểm tra hiện tượng rò rỉ trên đường ống cấp nước.
  • Nếu thấy độ ẩm quá mức hoặc nước nhỏ giọt hãy cố gắng vặn chặt kết nối cấp nước.
  • Còn nếu bạn tìm thấy khe hoặc lỗ trên ống thì hãy thay thế chúng để khắc phục hiện tượng này.

Lỗ thoát nước bị tắc

Lỗ thoát nước trên đĩa hứng có nhiệm vụ để nước chảy một cách tự do ra khỏi thiết bị. Nhưng sau thời gian sử dụng chúng có thể bị bụi bẩn hoặc băng đá bít kín, khiến nước tích tụ và tràn ra ở phía dưới tủ lạnh. Vì thế, khi bạn nhìn thấy một vũng nước bên trong tủ lạnh hoặc nước bị rò rỉ ra bên ngoài tủ, rất có thể nguyên nhân là do lỗ thoát nước bị tắc.

Sửa chữa tủ lạnh Hitachi tại Hà Nội

nguyen-nhan-tu-lanh-bi-chay-nuoc2

Cách khắc phục như sau:

  • Tháo lưới ở mặt trước của thiết bị rồi kéo đĩa hứng ra. Nếu không thể tìm thấy lỗ thoát nước ở mặt trước, bạn có thể cần phải rút phích cắm của tủ và di chuyển tủ ra khỏi bức tường,vì đôi khi lỗ này có thể nằm dưới vỏ phía sau của tủ.
  • Dùng móc áo quần hoặc một ống sạch nào đó để chọc vào lỗ thoát loại bỏ tắc nghẽn.

Ngoài những nguyên nhân trên, tủ lạnh bị chảy nước, rò rỉ nước còn có thể do một số nguyên nhân khác như dàn ngưng hoặc động cơ trục trặc. Nếu hiện tượng rò rỉ nước ra khỏi thiết bị là nhanh và nhiều, hãy tắt nguồn cấp nước hoàn toàn cho đến khi bạn tìm ra được nguyên nhân chính xác. Trong những trường hợp không thể tự mình kiểm tra và khắc phục, tốt nhất hãy liên hệ với thợ sửa chữa tủ lạnh hoặc các trung tâm sửa tủ lạnh để được giúp đỡ an toàn hơn.