Sử dụng điều hòa cho người già và trẻ em đúng cách

 

Điều hòa là người bạn đồng hành không thể thiếu cho những gia đình trong những ngày hè cũng như mùa đông. Đối với những người có sức khỏe tốt ngồi điều hòa nhiều cũng dễ bị mắc nhiều loại bệnh khác nhau, dó đó người già và trẻ em thường có sức đề kháng yếu thì càng dễ mắc bệnh hơn khi ngồi dưới điều hòa. Vậy thế nào là sử dụng điều hòa cho người già và trẻ em đúng cách. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Vì sao dùng điều hòa không đúng cách sẽ bị ốm?

+ Bình thường nhiệt độ cơ thể của chúng ta dao động từ 36- 37 độ, trong khi nhiệt độ ngoài trời có thể dao động tới 41 độ C và nhiệt độ phòng điều hòa thường duy trì thấp dưới 26 độ. Vì nhiệt độ chênh lệch, ngột ngột 8-9 độ như vậy sẽ làm cho cơ thể không thích nghi kịp, nên dễ bị sốc nhiệt độ, không tốt cho cơ thể.

+ Khi người già và trẻ em sử dụng điều hòa, độ ẩm trong phòng thấp, nên đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh khô da, rát cổ họng và dễ khát nước. Chênh lệch độ ẩm đột ngột làm cho hệ hô hấp, bề mặt da không thích ứng được nên dễ bị tổn thương.

+ Ngồi phòng điều hòa lâu, những lúc như ngủ, ngồi làm việc, xem tivi… dễ bị giảm thân nhiệt cơ thể, giảm sức đề kháng và tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển và gây bệnh.

Thường mắc bệnh gì khi dùng điều hòa không đúng cách?

Bệnh phổ biến nhất là viêm đường hô hấp trên (viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản…) vì mũi, miệng của chúng ta là cửa ngõ quan trọng để vi sinh vật xâm nhập. Trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm phế quản.

su dung dieu hoa cho nguoi gia va tre em dung cach c
Bệnh phổ biến nhất là viêm đường hô hấp khi sử dụng điều hòa lâu.

 

Cách sử dụng điều hòa đúng cách cho người già và trẻ nhỏ:

+ Trước khi bật điều hòa, nên mở hết các cánh cửa để đẩy hết các không khí tù hãm trước đó ra ngoài.

+ Nếu phòng có nhiều người làm việc nên lắp thêm quạt thông gió cho thông thoáng. Cũng có  thể dùng thêm quạt gió, nếu vẫn cảm thấy nóng thì tốt hơn là tiếp tục hạ nhiệt độ xuống dưới 20 độ C.

+ Không nên sử dụng điều hòa nhiều đối với trẻ sơ sinh và người già, người có bệnh viêm mũi họng, các bạnh về tim hô hấp và tim mạch nhạy cảm vì điều hòa có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, khó mà thích ứng kịp.

+ Không lên phòng điều hòa khi có mồ hôi hoặc từ ngoài vào mà có nhiệt độ cao, vì nếu bước vào phòng điều hòa nhiệt độ sẽ thay đổi đột ngột, điều đó giảm huyết áp của người già.

su dung dieu hoa cho nguoi gia va tre em dung cach b
Sử dụng điều hòa sẽ gây giảm huyết áp của người già.

+ Các gia đình nên đặt nhiệt độ điều hòa thập hơn so với nhiệt độ môi trường khoảng từ 5 -10 độ là hợp lý nhất.

+ Vệ sinh điều hòa thường xuyên để điều hòa luôn sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe, có thể đặt chậu nước giữa phòng, rãi thêm vài bông hoa, cánh hoa vừa tạo tính thẩm mỹ lại đảm bảo được độ ẩm khi điều hòa trao đổi nhiệt.

+ Người già và trẻ em khi ngồi dưới điều hòa lâu nên uống nhiều nước để giữ lượng nước trong cơ thể cân bằng, độ ẩm.

+ Nếu những trẻ em chưa thích ứng với điều hòa, bạn nên tập dần cho bé bằng cách để nhiệt độ chênh lệch thấp với nhiệt độ môi trường, từ 2-3 độ, để bé dàn quen với môi trường điều hòa, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé.

su dung dieu hoa cho nguoi gia va tre em dung cach m
Trẻ em khi ngồi dưới điều hòa, nên uống nhiều nước để giữ lượng nước trong cơ thể cân bằng.

Với những chia sẻ trên, mong rằng gia đình bạn có cách sử dụng điều hòa đúng để có thể đảm bảo sức khỏe cho những cụ già và trẻ nhỏ trong gia đình.