Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông là bao nhiêu?

Vào mùa đông, trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Do vậy, rất nhiều bà mẹ lo lắng không biết nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông là bao nhiêu, tắm như thế nào để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

Chọn thời điểm tắm thích hợp

Khi trời lạnh, bạn tránh tắm cho trẻ sơ sinh quá sớm hoặc quá muộn. Thời điểm tắm thích hợp nhất là khoảng 10 giờ đến 10 rưỡi sáng hoặc 1 giờ đến 4 giờ chiều. Đây là khoảng thời gian mà nhiệt độ ngoài trời khá ấm và thân nhiệt của bé khá ổn định. Ngoài ra, bạn đừng quên kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông để đảm bảo an toàn cho bé.

nhiet-do-nuoc-tam-cho-tre-so-sinh-mua-dong-1

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh

Công tác chuẩn bị

Trước khi tắm cho bé, bạn cần chuẩn bị hai chậu nước tắm. Bạn chú ý nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông phải được duy trì từ 32 đến 34 độ C và nhiệt độ phòng tắm không được thấp hơn 28 độ C. Hơn nữa, mực nước trong chậu không nên quá nhiều để tránh làm bé bị sặc nước. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị khăn tắm, xà bông, khăn khô, tã, quần áo cho bé mặc sau khi tắm.

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh

nhiet-do-nuoc-tam-cho-tre-so-sinh-mua-dong-2

Bước 1: Bạn dùng nhiệt kế hoặc khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ nước tắm.

Bước 2: Bạn từ từ cho phần chân của trẻ tiếp xúc với nước, dùng tay đỡ phần cổ và đầu. Tiếp đến, bạn dùng tay còn lại rửa mặt, hai tai và các nếp gấp ở cổ trẻ. Sau đó, bạn rửa sạch phần cánh tay, chân, mông, đùi của bé.

Bước 3: Bạn cho một chút nước ấm lên đỉnh đầu của bé rồi thoa dầu gội và massage nhẹ nhàng. Sau đó, bạn dùng nước sạch để xả hết bọt.

Bước 4: Bạn đưa bé ra khỏi chậu nước rồi dùng khăn khô lau nhẹ và ủ ấm cho bé. Nếu trời quá hanh khô thì bạn nên thoa kem dưỡng ẩm cho bé.

Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông

nhiet-do-nuoc-tam-cho-tre-so-sinh-mua-dong-3

  • Vào mùa đông, bạn chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh khoảng 2 đến 3 lần/tuần. Bạn có thể dùng khăn ẩm để vệ sinh hàng ngày cho bé.
  • Bạn nên tắm cho bé trong phòng kín gió, tốt nhất bạn nên đặt lò sưởi trong phòng tắm để giúp bé không bị cảm lạnh.
  • Bạn hãy ủ ấm quần áo mặc cho bé sau khi tắm, không nên kéo dài thời gian tắm cho bé, đặc biệt không để bé trong nước quá lâu.

Việc tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông là công việc cực kỳ quan trọng mà các bà mẹ cần lưu ý khi thực hiện. Bạn nhớ phải kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông trước khi tắm để bảo vệ sức khỏe của bé.

Tìm hiểu thêm tại: Sửa Điện Lạnh Bách Khoa