Nguyên nhân và cách sửa lỗi màn hình tivi bị chớp nháy

Tivi bị lỗi màn hình chớp nháy là hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng thiết bị. Khi gặp phải trường hợp này bạn cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân chính xác để có cách giải quyết tốt nhất. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân và cách khắc phục tivi màn hình bị chớp nháy mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân khiến tivi bị chớp nháy màn hình

Nếu màn hình tivi của bạn xuất hiện tình trạng nhấp nháy liên hồi giống như bạn đang bật tắt thiết bị liên tục thì có nghĩa là màn hình tivi của bạn đa mắc phải lỗi chớp nháy màn hình.

Trường hợp này có thể do một số nguyên nhân sau đây:

  • Các đầu nối của thiết bị kết nối vào tivi có vấn đề. Những thiết bị kết nối này có thể là máy trò chơi điện tử, đầu thu truyền hình kỹ thuật số hay đầu đĩa DVD,…
  • Nguồn điện thay đổi bất thường hoặc tình trạng nguồn điện không ổn định
  • Các chi tiết phát sáng, phát hình trong tivi gặp trục trặc, như: bóng đèn màn hình, đèn LED,…

sua-tivi-bi-chop-nhay-man-hinh1

Hướng dẫn khắc phục lỗi màn hình tivi bị chớp nháy liên tục

Sau khi đã xác định được nguyên nhân chính xác khiến màn hình tivi của gia đình bạn bị lỗi chớp nháy, bạn có thể thực hiện khắc phục chúng bằng một số phương pháp sau đây:

  • Nếu nguyên nhân là do đầu kết nối của các thiết bị ngoài vào tivi có vấn đề thì khi bạn cắm vào tivi sẽ khiến cho màn hình của tivi gặp phải hiện tượng bị chớp nháy hoặc các hình ảnh trên tivi bị bóp méo. Để khắc phục, hãy kiểm tra cẩn thận các cổng kết nối, giắc cắm,… và siết chặt hoặc hãy thau mới chúng nếu mối nối bị gỉ sét, hư hỏng.
  • Nếu đã kiểm tra các kết nối nhưng không thấy có vấn đề gì và tình trạng màn hình bị chớp nháy vẫn xảy ra thường xuyên thì nguyên nhân có thể từ vấn đề nguồn điện của nhà bạn. Lúc này bạn nên kiểm tra để đảm bảo nguồn điện đang dùng ổn định, tránh tình trạng màn hình tivi bị chớp nháy.
  • Nếu đã thử cả 2 cách trên mà tivi vẫn bị chớp nháy thì nguyên nhân có thể từ các chi tiết hỗ trợ phát sáng và phát hình của tivi đã bị hỏng. Với trường hợp này bạn nên mang thiết bị đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được kiểm tra và thay bóng đèn màn hình.

sua-tivi-bi-chop-nhay-man-hinh

Khi tivi của gia đình đột nhiên bị chớp nháy bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách rút điện của tivi ra, sau đó thực hiện nhấn giữ nút nguồn của tivi trong vài giây. Hãy cho tivi được nghỉ 1 – 2 phút, sau đó cắm điện và mở tivi lại.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng màn hình tivi bị chớp nháy. Nếu gặp phải trường hợp tương tự hãy thử áp dụng các phương pháp trên để thiết bị được hoạt động trở lại bình thường.

Tham khảo thêm tại: Sửa điện lạnh bách khoa 247