Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị chảy nước và biện pháp khắc phục

Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị chảy nước thường xuất phát từ việc tủ bị giảm tuổi thọ hay thói quen sử dụng không đúng cách. Hãy cùng xem đó là những nguyên nhân nào để có cách khắc phục.

Lỗ thoát nước bị tắc

Lỗ thoát nước là vị trí quan trọng của tủ lạnh. Thông thường lượng nước thừa của tủ lạnh sẽ theo lỗ thoát nước chảy xuống đĩa hứng ở phía dưới, không bị tràn ra ngoài. Tuy nhiên nếu lỗ thoát nước lâu ngày không được vệ sinh, nước sẽ không thể chảy ra, đọng lại và tràn ra các phía cửa máy, gây ra hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước.

Lúc này, bạn nên rút nguồn điện tủ và làm công tác thông tắc lỗ thoát nước. Lỗ này có thể ở mặt trước hoặc dưới phần vỏ phía sau của tủ. Khi tìm được, bạn lấy móc áo hoặc cây thép sạch, mảnh sau đó chọc mạnh vào lỗ để lấy sạch bụi bẩn để nước có thể chảy bình thường.

Nguồn cấp nước bị lỏng

Có 2 vị trí có thể bị rò rỉ nước trong tủ lạnh, đó là đĩa hứng và đường ống cấp nước. Nếu bạn đã thông lỗ thoát nước nhưng hiện tượng tràn nước vẫn xảy ra, hãy thử cách khắc phục từ đường ống cấp nước.

Hãy ngắt điện, vặn thật chặt vị trí kết nối cấp nước. Trường hợp đường ống bị nứt, vỡ, thủng dẫn đến rò rỉ, bạn sẽ phải thay mới hoàn toàn bộ phận này.

tu-lanh-bi-chay-nuoc-va-cach-khac-phuc-1

Đĩa hứng bị hỏng

Nếu như ống thoát là nơi để nước chảy ra khỏi tủ lạnh, thì đĩa hứng chính là bộ phận thu thập để nước không chảy xuống sàn nhà. Trường hợp hư hỏng không xuất phát từ ống thoát hay ống cấp nước, có thể đĩa hứng của bạn đã bị hỏng, bị nứt vỡ.

Khi đó, hãy kiểm tra phía dưới tủ lạnh, đó là vị trí của đĩa hứng. Lúc này, bạn nên tháo vít và di chuyển đĩa hứng thật nhẹ nhàng để tránh nước đổ thêm. Bạn có thể mua đĩa mới để thay thế lại sản phẩm cũ hư hỏng, hoặc gọi cho nhân viên kĩ thuật để đến nhà thay thế.

Những điều cần xem xét

Ngoài các bộ phận chính nói trên, việc tủ lạnh lão hóa có thể dẫn đến xuống cấp các bộ phận như động cơ, dành ngưng, block máy…khiến máy đông đá không hiệu quả, nước chảy ra khỏi máy.

nguyen-nhan-khien-tu-lanh-bi-chay-nuoc-va-bien-phap-khac-phuc

Nếu gặp những trường hợp này, hãy xin ý kiến của những người có kinh nghiệm để kiểm tra và khắc phục. Tuy nhiên theo những người trong ngành, đây là một lỗi khó xử lý, nếu không có đủ kiến thức sẽ dễ gây nguy hiểm đến hệ thống máy nói riêng và an toàn của người dùng nói chung. Bạn nên chọn cách gọi cho trung tâm sửa tủ lạnh để có kĩ sư đến tận nhà sửa chữa.