Hướng dẫn sửa tivi bị nhòe màu và mất màn hình

Lỗi tivi bị nhòe màu và mất hình ảnh là trường hợp khá phổ biến trong quá trình sử dụng thiết bị, đặc biệt là những chiếc tivi đã sử dụng nhiều năm. Vậy đâu là nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng này?

Màn hình tivi bị nhòe màu

Lỗi tivi bị nhòe màn hình có thể do 3 nguyên nhân cơ bản sau đây:

Chân linh kiện bị bong

Khi bật tivi, dòng điện thế chạy qua cuộn dây khử từ rất lớn và đột ngột, vì thế chân điện trở nhiệt rất dễ bị cháy hoặc bị bong chân mạch in của đường nguồn. Để khắc phục, bạn cần tiến hành vệ sinh mạch in và chân linh kiện thường xuyên, hoặc tráng chì lại cho kỹ.

sua-tivi-bi-nhoe-mau

Hỏng hóc ruột điện trở nhiệt

Nếu bạn đã thực hiện kiểm tra nguồn AC và cuộn dây khử từ nhưng không phát hiện thấy các hiện tượng đứt hay hư hỏng nhưng màn hình tivi vẫn bị nhòe màu thì nhiều khả năng là điện trở nhiệt của tivi đã bị hỏng.

Lúc này, bạn cần mua ruột điện trở mới và thay vào để khắc phục hiện tượng tivi bị nhòe màu. Bạn có thể nhận biết linh kiện này dựa vào các biểu hiện: vỏ màu đen, hình khối vuông, ở vị trí gắn linh kiện có chú thích hàng chữ THxxx. Bên cạnh đó, hãy nhớ mua đúng như loại cũ, nhiệt trở có 2 hoặc 3 chân.

Cuộn dây khử từ bị đứt

Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. Để nhận biết, đầu tiên hãy rút đầu nối (connector) ra khỏi 2 que cắm trên mạch in, sau đó dùng đồng hồ Ohm để đo. Nếu kim đo chỉ về 0 có nghĩa là dây bị đứt và ngược lại. Để giải quyết, bạn nên tìm mua loại dây phù hợp với số inch của đèn hình, hoặc đem quấn lại.

Tivi bị mất hình

Hiện tượng tivi bị mất màn hình có thể do các nguyên nhân sau đây:

+ IC Drive điều khiển đường dọc và đường ngang màn hình bị hỏng

+ Mất một phần hình ảnh dọc màn hình do hỏng IC điều khiển đường dọc

+ Mất một phần hình ảnh ngang màn hình do hỏng IC điều khiển đường ngang

sua-tivi-bi-mat-hinh

Khi tivi của gia đình gặp phải hiện tượng bị mất màn hình, cách đơn giản nhất là hãy thường xuyên vệ sinh chân nối Connect từ mạch LVDS với các IC Drive điều khiển đường ngang và đường dọc màn hình tivi, mục đích là nhằm giảm sự ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường bên ngoài.

Còn nếu IC đã bị hỏng và không thể khắc phục thì việc cần phải làm lúc này là thay đèn hình hoặc thay tấm LCD. Tuy nhiên, khi thay đèn hình cũng cần phải thay luôn cả mạch LVDS bởi mạch này thường đi liền theo đèn hình.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách xử lý hiện tượng màn hình tivi bị nhòe màu hay tivi bị mất hình. Khi tivi gặp các sự cố tương tự, hãy thử tham khảo các phương pháp trên để kiểm tra và khắc phục. Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức chuyên môn hoặc đã thử kiểm tra nhưng không có kết quả, hãy liên hệ với các trung tâm bảo hành và sửa chữa tivi uy tín để được sửa chữa nhanh chóng và an toàn hơn.

Xem thêm: https://suadienlanhbachkhoa.com.vn/