Cảnh báo những thói quen khiến tủ lạnh tốn điện và nhanh hư!

Một số thói quen thường ngày tưởng như vô hại nhưng lại làm hư hỏng tủ lạnh và tiêu tốn điện năng rất lớn mà bạn không hề hay biết!

Dưới đây là một số thói quen mà bạn nên hạn chế để không làm ảnh hưởng đến độ bền của tủ lạnh cũng như không gây “đội số” tiền điện trong tháng tết này:

Chất quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Nhiều gia đình Việt thường có thói quen chuẩn bị sẵn rất nhiều thực phẩm để dùng dần trong 3 ngày hay thậm chí 7 -10 ngày. Khi bạn chất quá nhiều đồ sẽ gây ra nguyên nhân tiêu hao nhiều năng lượng điện hơn. Lượng điện chuyển hoá thành khí lạnh phải huy động gấp nhiều lần để trong tủ đạt được nhiệt độ quy định.

>> Sửa chữa tủ lạnh

cat-tru-do-khong-dung-cach-2

Sai lầm ở đây chính là bạn thường đặt các món đồ che lấp phần khí thoát hơi lạnh ra ngoài, chúng ngăn hơi lạnh thoát ra. Thực phẩm kém lạnh mà hơn nữa còn dễ khiến tủ lạnh nhanh bị hỏng. Tốt hơn hết, nên đặt thực phẩm gọn gàng, ngăn nắp, cách khe thoát hơi lạnh một khoảng nhất định.

Sắp xếp tủ lạnh không ngăn nắp

Một sự sai lầm không đáng có nữa chính là tủ lạnh bố trí không khoa học. Có những chỗ có khoang trống rộng trong khi nhiều nơi lại bị chèn kín không có lỗ hổng. Nơi chèn kín thực phẩm sẽ khó được làm lạnh đều vì hơi lạnh không thể len lỏi vào bên trong.

canh-bao-nhung-thoi-quen-khien-tu-lanh-ton-dien-va-nhanh-hu

Bạn nên phân bổ thực phẩm đều bên trong tủ lạnh. Giữa các món thực phẩm cần khoảng hở nhất định để không khí có thể phủ đều.

Mở cửa tủ lạnh quá nhiều

Nguyên nhân khiến tủ lạnh tiêu hao năng lượng điện trong những ngày tết nữa chính là do bạn mở cửa tủ lạnh quá nhiều làm thất thoát hơi lạnh. Trước khi chuẩn bị bữa ăn, bạn nên cân nhắc trước các món ăn mình nấu với các thực phẩm liên quan. Khi mở cửa, bạn sẽ lấy tất cả ra trong một lần nhanh chóng và tiết kiệm số lần mở cửa.

Cho thực phẩm nóng vào bên trong tủ lạnh

Thức ăn còn thừa lại bạn hâm nóng và cho vào tủ. Đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm khiến tủ dễ bị hư và tiêu tốn điện năng. Khi thực phẩm nóng cho vào tủ sẽ tiêu tốn năng lượng làm lạnh chưa kể lượng hơi nước bốc lên làm hư máy. Bạn nên sớm từ bỏ thói quen này, để thực phẩm nguội hẳn, đậy kín nắp rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.

Một vài lưu ý trên sẽ nhắc nhớ bạn hạn chế những thói quen làm hư hỏng và tiêu hao điện năng tủ lạnh không đáng có. Chúc bạn có một mùa tết tiết kiệm mà vẫn luôn thưởng thức được những món ăn tươi ngon!