Cẩn trọng trước nguy cơ cháy nổ các thiết bị điện trong nhà

Sử dụng đồ điện xong quên tắt hay lơ đãng không kiểm tra đường dây điện,…là những thói quen gây ra những hậu quả khôn lường. Bạn nên có các biện pháp phòng tránh tình trạng chập cháy, rò rỉ điện tại nhà.

Nguyên nhân dẫn đến chập cháy điện xảy ra

Có rất nhiều thói quen vô ý mà khiến bạn phải trả giá đắt khi sử dụng các món đồ điện. Một số lỗi thường thấy khi sử dụng đồ điện tại nhà:

+ Sử dụng bàn ủi xong mà quên không ngắt điện gây cháy lan các vật xung quanh

+ Để đồ điện gần bếp nấu

+ Nấu đồ ăn nhưng bỏ ra ngoài quên tắt bếp gây cháy

+ Không bảo trì bếp nấu, bình gas bị xì

+ Giao bếp nấu cho trẻ em trông coi

+ Bật bình nước nóng lạnh cả ngày gây rò rỉ điện

+ Thiết kế ổ điện trong phòng tắm nơi nước dễ bắn vào

cach-phong-tranh-nguy-co-chay-no-1

Và rất nhiều những trường hợp vô ý khác có thể là nguyên nhân khởi nguồn cho những vụ chạm, cháy, nổ.

Các xử lý trong những trường hợp cháy nổ cần biết

Khi phát hiện có khí gas bay ra, không nên bật quạt ngay vì lượng gas mạnh dễ làm phát sinh tia lửa điện gây bùng cháy khí gas. Việc đầu tiên bạn cần làm trong trường hợp này là mở tất cả các cửa ra cho thông thoáng, bay bớt khí, tìm cách tiếp cận để khoá van gas.

cach-phong-tranh-nguy-co-chay-no-2

Trường hợp cháy do xăng dầu trong nhà, bạn nên chọn cách dập tắt lửa bằng cát và mền ướt với đám lửa to. Sử dụng nước tạt vào đôi khi làm vết loang dầu rộng ra có thể gây cháy lớn.

Khi sử dụng bình nóng lạnh, bạn chỉ nên bật bình nóng lạnh trong thời gian 10-20 phút để tắm và ngắt điện ngay. Nếu để lâu cả ngày sẽ gây chập điện, nóng máy, rò rỉ điện.

Tuyệt nhiên không sử dụng các thiết bị điện trong phòng tắm vì nước dễ bắn vào gây dựt điện hay dễ xảy ra chạm cháy. Máy sấy tóc, máy giặt, sạc điện thoại không nên đặt, sử dụng trong phòng tắm.

Ngăn ngừa ngay từ đầu

Để tránh các trường hợp xấu xảy ra, bạn  cần lường trước mọi nguy cơ. Các thiết bị điện trong nhà cần được kiểm soát chặt chẽ. Trước khi đóng cửa nhà đi chơi vào dịp tết bạn nên cắt cầu dao, ngắt nguồn điện, khoá gas,…

Các thiết bị bếp nấu sử dụng nhiều năm có dấu hiệu rò rỉ bạn không nên tiếc mà thay ngay. Bình gas cũng là thiết bị bạn cần kiểm tra thường xuyên.

Khi nấu nên trông coi, không giao cho trẻ em.

Công tắc điện cũng nên được thay mới

Trên đây là những vấn đề cấp bách bạn cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo an toàn cho cuộc sống thường ngày!