Cách sửa tủ lạnh kêu to tại nhà

Tủ lạnh phát ra tiếng kêu nhỏ hoặc thỉnh thoảng mới phát ra tiếng kêu là chuyện bình thường. Nhưng nếu tủ lạnh cứ kêu to liên hồi trong lúc hoạt động thì chắc chắn có vấn đề. Khi gặp trường hợp như vậy, bạn cần tìm ra nguyên nhân chính xác để có cách sửa tủ lạnh kêu to tại nhà một cách hiệu quả nhất.

11 nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to và cách sửa chữa

Tủ lạnh kêu to do dung tích của tủ lớn

Tủ lạnh mới mua về có dung tích càng lớn thì tủ hoạt động với công suất lớn gây ra tiếng ồn to, khiến cho bạn chưa quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới. Qua thời gian sử dụng, bạn cũng sẽ quen với tiếng ồn của tủ lạnh có dung tích lớn này.

Các tấm nam châm trên mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh

Những vật dụng linh tinh đặt trên nóc tủ và những miếng nam châm, những thứ gắn trên bề mặt tủ lạnh có thể tạo ra tiếng kêu khi máy hoạt động. Đồng thời, vỏ tủ lạnh bị lỏng cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị rung trong quá trình sử dụng.
Muốn khắc phục tình trạng này, bạn cần nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Ngoài ra, bạn cũng nên loại bỏ các miếng dán nam châm ở cánh cửa tủ lạnh, hạn chế không nên bỏ đồ đạc trên nóc tủ vì chúng không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn làm quá trình thoát hơi nóng của tủ bị hạn chế.

cach-sua-tu-lanh-keu-to-tai-nha-1

Tủ lạnh đặt để không cân bằng

Tủ lạnh đặt để ở vị trí không cân bằng cũng khiến tủ lạnh kêu to hoặc rung lắc mạnh. Vì vậy, khi lắp đặt tủ lạnh, bạn cần tìm một mặt phẳng cân bằng, thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời và nơi ẩm ướt. Đối với một số tủ lạnh có sẵn chân vít kiểu xoắn, bạn có thể chỉnh cao thấp nhờ xoay theo kim đồng hồ hoặc ngược lại để đảm bảo cân bằng.

Mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

Các mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng ồn khi hoạt động. Vì những dòng tủ lạnh này khi hoạt động một thời gian dài sẽ bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”. Tuy nhiên, đây là tiếng ồn máy bình thường, không kéo dài, không phải là dấu hiệu hư hỏng.

Tiếng kêu do máy nén bị hư

Máy nén có dấu hiệu hư hoặc “già” đi, nó sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Trường hợp liên quan đến máy nén, bạn cần liên hệ với thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp từ Trung tâm Sửa tủ lạnh Bách Khoa Hà Nội để sửa chữa hiệu quả.

cach-sua-tu-lanh-keu-to-tai-nha-2

Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Nếu 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng, tủ lạnh sẽ có tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động. Để loại bỏ tiếng động này, bạn hãy ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

Tiếng ồn phát ra từ ngăn tủ đá

Nếu động cơ khô dầu mỡ, bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu từ ngăn đá. Muốn khắc phục, bạn chỉ cần ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra. Sau đó, dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

Tiếng ồn nghe như tiếng gió

Theo chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh để đạt đến mức đó. Lúc này, mô tơ quạt hoạt động sẽ gây ra tiếng ồn “vù vù”. Đây là tình trạng bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

Ghim lốc máy bị tuột

Ghim lốc máy bị tuột hoặc lệch không, tủ lạnh sẽ phát ra tiếng kêu “re re” như các vật rung chạm vào nhau. Lúc đó, bạn nên kiểm tra xem các chân ghim, nếu bị tuột thì nên cố định lại chúng.

Nếu muốn sửa tủ lạnh kêu to, trước tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân khiến tủ kêu to là gì đã nhé!

>> Trung tâm bảo hành tủ lạnh Hitachi