Thời gian lý tưởng để bảo quản thức ăn trong ngắn đá tủ lạnh

Luôn có một khoảng thời gian lý tưởng để bảo quản thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh. Quá thời gian này, thức ăn biến chất, nếu không bỏ đi ăn vào rất dễ gây ung thư.

thoi-gian-ly-tuong-de-bao-quan-thuc-trong-ngan-da-tu-lanh

Các bà nội trợ thường rất lệ thuộc vào việc bảo quản thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh. Họ cho rằng chỉ cần trữ đông, đồ ăn để bao lâu cũng không hư. Nhưng bạn nên nhớ rằng trong ngăn đá, vi khuẩn chỉ phát triển chậm hơn chứ không chết hẳn, vì vậy mỗi loại đồ ăn đều có thời gian lý tưởng để bảo quản thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh riêng, nếu quá hạn chúng sẽ biến đổi dần, mất chất dinh dưỡng, và từ từ hư hỏng. Dưới đây là thời gian trữ đông lý tưởng của một vài loại thức ăn.

Thời gian lý tưởng bảo quản thức ăn lỏng trong ngăn đá tủ lạnh

thoi-gian-ly-tuong-de-bao-quan-thuc-trong-ngan-da-tu-lanh1

Với các loại thức ăn lỏng như nước canh, chè lỏng, sữa, nước sốt,…khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên cho chúng vào túi Zip hoặc túi nhựa buộc chặt đầu, sao cho có càng ít không khí bên trong túi càng tốt. Một mẹo vặt khác nữa là bạn hãy cho thức ăn lỏng vào các ô trong khay làm đá và dùng màng bọc thực phẩm bọc chúng lại trước khi trữ lạnh. Thực hiện theo cách trên, đồ ăn lỏng có thể giữ được tối đa 6 tháng.

Thời gian lý tưởng bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh

thoi-gian-ly-tuong-de-bao-quan-thuc-trong-ngan-da-tu-lanh2

Theo các bà nội trợ giàu kinh nghiệm, trước khi bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh, dù là thịt gà, thịt heo, thịt bò,…lý tưởng nhất vẫn là cắt chúng thành những miếng dày 1.5 cm, miếng thịt dày khi rã đông sẽ ít bị phá hủy cấu trúc, ngon hơn miếng mỏng. Bạn có thể phết dầu thực vật ngoài miếng thịt và bọc kĩ chúng trong giấy bạc trước khi cho vào trữ đông để giữ chúng được lâu hơn. Thời gian tốt đa để bảo quản thịt trong tủ lạnh chỉ khoảng 1 tháng. Quá thời gian đó, thịt bắt đầu biến chất, ăn vào rất có hại. Nếu thịt sống đã ở trong ngăn đá hơn 1 năm, bạn có thể nghĩ đến chuyện vứt chúng đi. Còn thịt nghiền, thịt đã qua chế biến, từ 3 – 4 tháng là đã không thể ăn được nữa.

Thời gian lý tưởng bảo quản cá trong ngăn đá tủ lạnh

thoi-gian-ly-tuong-de-bao-quan-thuc-trong-ngan-da-tu-lanh3

Đối với món cá, bạn nên phi lê và ướp muối trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh. Trên thực tế, các miếng cá sống rất dễ dính chặt lại với nhau, nên rất nhiều chị em dùng các miếng nhựa hoặc mảnh bao nilon mỏng để chắn ngang giữa chúng. Thời gian lý tưởng nhất bảo quản cá trong tủ lạnh là từ 2 – 3 tháng, tuy nhiên với cá sống, bạn vẫn nên ăn càng sớm càng tốt.

Thời gian lý tưởng bảo quản gia vị trong ngăn đá tủ lạnh

>> Sửa tủ lạnh

thoi-gian-ly-tuong-de-bao-quan-thuc-trong-ngan-da-tu-lanh4

Với các loại gia vị như rượu, nước ép trái cây, nước mắm pha chế, nước sốt để ướp đồ kho,…khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, nên chú ý tránh xa chỗ trữ các loại thịt cá, đồ sống, đồ ăn thừa. Bạn có thể bọc chúng trong bao hoặc bỏ trong khay đá và đậy kĩ. Thời gian lý tưởng để bảo quản gia vị lỏng trong ngăn đá là khoảng từ 3 – 4 tháng.

Một mẹo nho nhỏ bạn khi bảo quản thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh bạn cần lưu ý, đó là hãy dán các miếng ghi chú lên trên chúng, để nắm được thời gian bảo quản, khi dọn dẹp tủ lạnh sẽ dễ xác định loại nào còn hạn, loại nào hết hạn để vứt đi kịp thời.

Riêng về rau củ, bạn hoàn toàn không nên để trong ngăn đá, vì khi rã đông hoặc nấu chín, chúng sẽ hoàn toàn mất đi dinh dưỡng và có vị rất khó ăn.