Những lưu ý giúp bạn “bất bại” khi làm bánh bằng lò nướng

Lò nướng là vật dụng đã trở nên quen thuộc và được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, những ai mới lần đầu làm bánh bằng lò nướng chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn và mẻ bánh có khi lại không như ý muốn.

Hãy tham khảo những lưu ý làm bánh bằng lò nướng dưới đây để có thể cho ra những mẻ bánh như ý, đặc biệt là những tín đồ của bánh ngọt nhé.

1. Làm nóng lò trước khi nướng

+ Khi nướng bất kỳ loại bánh nào, bạn cũng nên làm nóng lò trước đó ít nhất 15 phút, đây cũng là nguyên tắc cơ bản trong nướng bánh. Nếu như bạn đưa bột bánh vào rồi mới bật lò thì quá trình làm nóng lò làm phần mặt ngoài của bánh nở ra trong khi bên trong hầu như không chuyển biến gì, như vậy bánh dễ bị sống bên trong.

+ Đặc biệt với các loại bánh như: bánh cuộn, pizza hay bánh quy thì bạn cần chắc rằng lò nướng luôn có nhiệt độ ổn định và giữ nhiệt tốt. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra rãnh đặt khay nướng đã đúng vị trí chưa? Để khuôn bánh đặt ở chính giữa lò sẽ giúp cho việc nhiệt truyền vào bánh cân bằng hơn, tránh làm cho mặt hoặc đế bánh bị cháy.

lam banh bang lo nuong
Cần làm nóng lò trước khi làm bánh.

2. Cân đo chuẩn xác và chuẩn bị đủ nguyên liệu.

Trước khi làm bánh bằng lò nướng, bạn hãy nghiên cứu kỹ công thức và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món bánh của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua một chiếc cân để cân đo lượng đường, bột… thật chính xác để có một ổ bánh hoàn hảo. Thêm quá tay những nguyên liệu lỏng như nước, sữa… hoặc có thể làm chất lượng món bánh thay đổi ngay lập tức.

3. Nguyên liệu phải thật mới.

Để có những mẻ bánh ngon, bạn phải chọn loại nguyên liệu mới, tránh dùng những nguyên liệu quá 6 tháng. Bột làm bánh không bị ẩm mốc, không dính bụi bẩn. Khi chọn những quả trứng gà mới thì sẽ dễ dàng hơn khi tách riêng lòng đỏ và trắng, dễ đánh nổi và khiến bánh xốp, thơm hơn rất nhiều.

lam banh bang lo nuong
Nguyên liệu làm bánh phải chuẩn bị đủ và phải là nguyên liệu mới.

4. Lò nướng phải ở nhiệt độ thích hợp

Ngoài việc chọn những nguyên liệu tốt thì nhiệt độ trong lò nướng cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của bánh, vì vậy bạn nên chọn nhiệt độ chẩn theo công thức làm bánh bạn đang làm. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm bánh nở nhanh, dẫn đến hiện tượng bánh sẽ bị nứt, cháy hoặc khô cứng. Còn ngược lại nhiệt độ quá thấp sẽ làm bánh không chín đều, vẫn còn mùi vị của bột và mùi tanh của trứng.

5. Với các lò nhỏ không nên nướng bánh quá to và quá cao.

+ Với một số loại bánh như Chiffon hay bánh Ga-tô bánh nở rất cao, nếu bạn dùng lò nướng quá nhỏ thì bánh rất dễ chạm vào thanh lửa trên của lò nướng, dẫn tới tình trạng bánh bị cháy mặt, mau khét, mất thẩm mỹ cho chiếc bánh.

+ Vì vậy, bạn nên chọn những lò nướng có dung tích lớn từ 50 lít để có thể nướng được nhiều loại bánh khác nhau.

lam banh bang lo nuong
không làm/nướng những chiếc bánh quá khổ so với lò.

6. Tránh mở lò thường xuyên

+ Nhiệt độ trong lò cần phải được đảm bảo nóng suốt trong quá trình làm bánh bằng lò nướng, vì vậy bạn không nên mở lò thường xuyên để tránh không khí bên ngoài tràn vào, làm món bánh bị chai. Trước khi bánh chín 10 phút, bạn có thể mở cửa lò và xoay khuôn để bánh được chín đều.

+ Tốt nhất hãy sắm cho mình một chiếc lò nướng có cửa kính trong suốt và có đèn để dễ quan sát trong quá trình nướng.

7. Xoay khuôn bánh

Việc này sẽ đảm bảo bánh được nướng đều các phía. Đợi khi bánh đã định hình, tức khoảng 2/3 thời gian nướng bánh thì mới xoay khuôn bánh, để tránh làm bánh bị xẹp xuống. Lấy bánh ra khỏi lò, xoay tròn khuôn bánh 180 độ rồi cho lại vào lò.

8. Kiểm tra bánh trước khi lấy ra

Trước khi lấy bánh ra khỏi lò, bạn cần kiểm tra lại bằng cách ấn nhẹ vào bánh. Nếu mặt bánh phồng trở lại thì bánh đã chín. Còn khi bánh lỏm vào trong thì chắc chắn bột bị lỏng bên trong, chưa chín, bánh cứng nghĩa là đã bị nướng quá lửa.

Những lưu ý khi làm bánh bằng lò nướng kể trên tuy rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Hãy ứng dụng chúng ngay trong lần nướng bánh kế tiếp và đảm bảo mẻ bánh của bạn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều!