Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp

Xác định nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần phải nắm rõ trước khi muốn tắm rửa cho trẻ. Vì nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Vì vậy, khi sử dụng bình nóng lạnh để tắm rửa cho trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ cần phải lưu ý.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

Nhiệt độ nước quá nóng sẽ làm làm da của bé bị bỏng, còn nếu quá lạnh sẽ làm bé bị cảm lạnh. Vì vậy nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất là không quá nóng cũng không quá lạnh.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất là ở mức 37 – 38 độ C. Nhiệt độ này đủ ấm để tốt cho làn da của bé, không làm tổn thương da.

Trước khi tắm rửa cho bé, các bậc cha mẹ nên kiểm tra kỹ nhiệt độ đã vừa phải chưa bằng cách: đưa khuỷu tay vào nước để xem nóng lạnh thế nào hoặc dùng nhiệt độ để kiểm tra. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nhiệt kế được thiết kế sáng tạo với hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu như: con vịt, con cá, quả bóng,…Mẹ có thể mua một cái như vậy vừa làm đồ chơi cho bé vừa đo nhiệt độ nước khi cần.

nhiet-do-nuoc-tam-cho-tre-so-sinh-bao-nhieu-la-phu-hop-3

Lưu ý: Trước khi đo nhiệt độ nước, bạn nên khuấy nước thật đều có như vậy nhiệt độ đo được mới chính xác. Tuyệt đối không được đưa bé hay đặt bé vào bồn nước, chậu nước khi vòi nước từ bình nóng lạnh vẫn đang chảy có thể làm ảnh hưởng đến bé.

Độ sâu nước tắm cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh quan trọng, nhưng độ sâu của nước tắm cũng quan trọng không kém.

  • Độ sâu của nước trong chậu phải đảm bảo hở từ phần cổ trở lên, không để bé bị cảm lạnh.
  • Với những bé dưới 6 tháng tuổi: mực nước trong chậu cao khoảng 13cm là hợp lý nhất, đủ để toàn thân bé được ngâm vào nước và từ phần vai thì hở.
  • Với những bé trên 6 tháng tuổi: mực nước cao tới eo khi bé ngồi trong chậu tắm là tốt nhất.

Xác định độ sâu của nước khi đã tắt vòi nước và kiểm tra nhiệt độ.

nhiet-do-nuoc-tam-cho-tre-so-sinh-bao-nhieu-la-phu-hop-1

Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

+ Lưu ý quan trọng nhất khi tắm cho trẻ sơ sinh đó là: tuyệt đối không được để trẻ một mình trong phòng tắm. Như vậy rất nguy hiểm, trẻ có thể bị đuối nước chỉ với độ sâu 3cm. Nếu có người bấm chuông lúc này, bạn hãy quấn bé vào trong một cái chăn ấm và mang bé ra ngoài nhé.

+ Không nên dội nước trực tiếp lên đầu bé mà hãy để bé quen dần với nhiệt độ nước bằng cách tắm từ dưới lên trên, từ chân tới ngực.

+ Những ngày nắng nóng, mẹ có thể tắm cho bé hằng ngày. Nhưng vào mùa đông, thời tiết lạnh, mẹ có thể giãn cách khoảng 2 – 3 ngày tắm một lần.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh cực kỳ quan trọng. Vì vậy, dù tắm cho trẻ bằng nước nóng từ bình nóng lạnh hay nước nấu, các bậc cha mẹ cũng hãy lưu ý và cẩn thận nhé.

Tìm hiểu thêm: suadienlanhbachkhoa.com.vn