Đâu phải ai cũng biết sử dụng điều hòa đúng cách mùa hè (P1)

Đâu phải ai cũng biết sử dụng điều hòa đúng cách mùa hè! Dùng sao cho điều hòa không hư, sức khỏe không yếu là cả một vấn đề!

dau-phai-ai-cung-biet-su-dung-dieu-hoa-dung-cach-mua-p1

Đa số các gia đình Việt Nam đến mùa hè mới bắt đầu nghĩ tới việc lắp đặt điều hòa. Với việc cứ mỗi hè tới, có hàng trăm chiếc điều hòa được lắp đặt mới, các gia đình nên chú ý những điều sau đây để máy được hoạt động trong tình trạng tốt nhất:

  • Trước khi lắp đặt điều hòa, gia đình hãy lưu ý hút bụt, lau chùi trong toàn bộ căn phòng, đặc biệt là trần nhà, vị trí tường lắp điều hòa. Nguyên tắc vàng đầu tiên cần ghi nhớ để sử dụng điều hòa đúng cách vào mùa hè là: Phòng phải luôn luôn sạch.
  • Khi lắp đặt điều hòa mới vào mùa hè, vị trí đặt cục nóng luôn là nỗi băn khoăn của các gia đình. Để nâng cao tuổi thọ của sản phẩm, gia đình nên chú ý 3 điểm cơ bản sau: Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cục nóng (nếu không cục nóng sẽ bị cản gió) – Nếu đặt hướng Đông hoặc Tây (có nắng chiếu vào) thì phải có mái che nắng, mái che phải cách cục nóng 1 khoảng để tránh cản gió lưu thông – Tốt nhất nên đặt cục nóng ở hướng Nam hoặc Bắc.

dau-phai-ai-cung-biet-su-dung-dieu-hoa-dung-cach-mua-p1-1

  • Phòng đặt điều hòa không nên có quá nhiều vật dụng, sẽ cản đường đi của không khí lạnh. Điều hòa tốt nhất đặt ở nơi cao, cách xa giường ngủ, sao cho gió không thốc thẳng vào người nằm – đây là nguyên tắc sử dụng điều hòa vào mùa hè bắt buộc các gia đình phải nắm để bảo vệ sức khỏe.
  • Một nguyên tắc khác để tiết kiệm điện cho điều hòa vào mùa hè cần biết, đó là cục nóng và lạnh không được đặt quá xa nhau. Càng gần nhau, càng tiết kiệm điện, tiết kiệm thời gian làm mát, động cơ điều hòa cũng làm việc đỡ vất vả hơn.
  • Để lắp đặt điều hòa vào mùa hè, tốt nhất nên chọn những căn phòng có độ ẩm chỉ từ 30 – 60%. Độ ẩm càng cao, càng tốn điện và dễ sinh nấm mốc. Khi sử dụng điều hòa vào mùa hè, tuyệt đối không nên để thêm các loại máy phun sương. Hơi nước sẽ làm phòng ẩm mốc, có mùi. Bạn chỉ nên đặt một chậu nước lạnh theo đường gió chính của điều hòa.

dau-phai-ai-cung-biet-su-dung-dieu-hoa-dung-cach-mua-p1-2

Trên đây là những lưu ý đầu tiên khi lắp đặt điều hòa vào mùa hè. Lắp đặt đúng cách là bước đầu để sử dụng điều hòa đúng cách. Đừng quên ghi chép lại nếu bạn đang có ý định sử dụng điều hòa vào mùa hè.

Đón xem tiếp phần 2 để biết cách bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm điện và nâng cao tuổi thọ khi dùng điều hòa vào mùa nóng.