Tại sao máy giặt chỉ cấp nước nhưng không giặt

Máy giặt vẫn lên nguồn, đèn vẫn sáng, nước vẫn cấp vào bình thường nhưng máy giặt không giữ được nước và không thực hiện chu kỳ giặt. Đây là lỗi thường gặp nhất ở một số dòng mát giặt hiện nay. Vậy tại sao máy giặt chỉ cấp (xả) nước nhưng không giặt? Sửa Điện lạnh Bách Khoa 247 sẽ lý giải những nguyên nhân cụ thể.

Nguyên nhân khiến máy giặt chỉ cấp nước nhưng không giặt

Nguồn cấp nước cho máy giặt không đủ

Máy giặt cấp nước liên tục nhưng máy vẫn không thực hiện giặt do nguồn cấp nước không đủ. Khi gặp trường hợp này, bạn hãy kiểm tra lại nguồn nước của gia đình xem có vấn đề gì không. Nếu nước không cấp đủ vào máy giặt thì máy giặt sẽ không thể thực hiện chu kỳ giặt.

Ngoài ra cũng có nhiều nguyên nhân khiến cho nước không cấp đủ vào máy giặt như:

  • Nước trên bồn chứa đã hết
  • Áp lực nước thấp, nước cấp vào chậm
  • Van xả nước máy giặt bị tắc nghẽn

tai-sao-may-giat-chi-cap-nuoc-nhung-khong-giat-1

Khối lượng quần áo quá nhiều

Khối lượng quần áo giặt bao nhiêu là đủ, là đúng, là hợp lý đều được quy định trên mỗi chiếc máy giặt: 7kg, 8kg, 9kg,…Do đó, chúng ta nên cho quần áo vào máy giặt với khối lượng vừa đủ. Nếu nhồi nhét quá nhiều quần áo vào bên trong lồng giặt, máy sẽ không hoạt động được dù được cấp nước đầy đủ.

Đặc biệt, khi dùng máy giặt để giặt chăn, mềm…bạn phải bảo đảm rằng máy giặt có thể tải được chúng.

Để xử lý sự cố máy giặt cấp nước nhưng không giặt, bạn nên lấy bớt quần áo bên trong máy giặt ra…sau đó bấm khởi động lại xem máy có hoạt động ổn định chưa.

Hư phần hộp số

Hộp số máy giặt bao gồm các linh kiện như: nhông, cốt, ty đỡ lồng giặt. Nếu một trong những linh kiện bên trên bị hư hỏng thì dù cho máy giặt đã chuyển qua chế độ giặt nhưng lồng giặt vẫn không thể quay được.

Để sửa lỗi này, bạn nên liên hệ với thợ sửa máy giặt tại nhà để sửa chữa hộp số hoặc thay hộp số mới tùy vào mức độ hư hỏng. Nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời, máy giặt nhà bạn có thể sẽ phải đối mặt với một vài sự cố khác như: không hoạt động, không cấp nước hoặc máy giặt không ngắt nước,…

tai-sao-may-giat-chi-cap-nuoc-nhung-khong-giat-2

Board mạch máy giặt bị lỗi

Máy giặt cũng giống như tủ lạnh hoặc tivi thì board mạch được xem là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của thiết bị. Nếu board bị lỗi hoặc hư hỏng thì cần phải kiểm tra và sửa chữa càng sớm càng tốt

Một số hư hỏng thường gặp trên board mạch như: board bị lỗi chương trình, hư bảng mạch, đứt IC nguồn, vô nước, chạm điện, rỉ sét…

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, máy giặt không hoạt động còn do một vài nguyên nhân khách quan khác:

  • Người dùng chỉnh sai chương trình giặt
  • Nguồn điện cấp cho máy giặt chập chờn không ổn định
  • Trong lồng giặt có nhiều cặn bẩn, vật cứng kẹt trong lồng giặt

Nói đến những lỗi thường gặp của máy giặt, ngoài lỗi cấp nước nhưng máy không giặt còn có thể kể đến một số lỗi khác như: máy giặt bị lỗi cấp nước liên tục, máy giặt không ngắt nước,…Dù bị lỗi gì thì điều quan trọng là bạn phải tìm ra nguyên nhân mắc lỗi chính xác để có cách sửa chữa hợp lý. Tốt nhất nên liên hệ với các kỹ thuật viên chuyên nghiệp khi cần sửa chữa máy giặt tại nhà.