Sự cố thường gặp và phương pháp xử lí đơn giản trên bình nóng lạnh (p2)

Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về 5 vấn đề bình nóng lạnh thường xuyên gặp phải và cách khắc phục. Trong bài viết này sẽ là các vấn đề tiếp theo hay xảy ra.

su-co-thuong-gap-va-phuong-phap-xu-li-don-gian-tren-binh-nong-lanh-p2

Bình không vô nguồn

Khi đã cắm điện mà vẫn không có đèn báo, máy bật lên vẫn không hoạt động, rất có khả năng máy nước nóng của bạn đã gặp phải những trường hợp sau đây:

  • Hỏng đèn nguồn.
  • Hư bo mạch chính.
  • Cháy tụ điện.
  • Hư linh kiện bo mạch.

su-co-thuong-gap-va-phuong-phap-xu-li-don-gian-tren-binh-nong-lanh-p2-a

Tuy nhiên trước khi đi đến những kết luận trên, người dùng hãy lưu ý kiểm tra về các điểm đầu cuối của đường dây cấp điện bằng đồng hồ đo điện năng hay bút thử điện, xem xét vị trí tiếp nối phích cắm đã chặt chưa, có xảy ra vấn đề gì với công tắc hay không,…nếu tình trạng không được khắc phục, bình nóng lạnh có thể đã gặp phải 4 hư hỏng nặng nói trên, bạn hãy gọi đội ngũ sửa chữa điện lạnh đến để khắc phục.

Bị đóng cặn thanh nhiệt

Hiện tượng đóng cặn thanh nhiệt bình nóng lạnh thường xảy ra ở những bình đã sử dụng quá lâu ngày. Xuất phát từ việc nhiệt độ và áp xuất trong bình quá cao, dẫn đến hiện tượng giãn nở lớp cát thạch anh bên trong, chuyển hóa thành cặn và đọng bám bên trong bình. Ngoài ra, trong các loại bình nóng lạnh ngày nay còn được trang bị thêm thanh Mg chống ăn mòn. Qua thời gian sử dụng, thanh Mg này sẽ bị bào mòn nhỏ dần, phần bị bào mòn sẽ thành cặn thừa bám trong bình.

su-co-thuong-gap-va-phuong-phap-xu-li-don-gian-tren-binh-nong-lanh-p2-b

Tốt nhất người dùng nên dục rửa bình thường xuyên, nếu không lớp cặn sẽ dễ gây nứt vỡ phần cách nhiệt của thanh điện trở, làm xảy ra hiện tượng rò điện, rò nước.

Bình nóng lạnh bị rò rỉ nước

Như đã nói ở trên, các bình nóng lạnh thường được trang bị thanh Mg chống ăn mòn thành bình. Như vậy, nhiệt điện sẽ tác động chủ yếu lên thanh Mg để bảo vệ cho hệ thống bên trong. Tuy nhiên, trải qua thời gian dài sử dụng, thanh Mg thường sẽ bị ăn mòn hoàn toàn, tiếp đến là thành bình. Lúc này, thành bình có dấu hiệu nứt vỡ và rỉ nước. Cách khắc phục rất đơn giản, người dùng phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bình và thay thế thanh Mg ngay khi có dấu hiệu bị ăn mòn.

su-co-thuong-gap-va-phuong-phap-xu-li-don-gian-tren-binh-nong-lanh-p2-c

Khi sử dụng sản phẩm bình nóng lạnh, bạn nên thường xuyên kiểm tra bên trong bình ít nhất 6 tháng/lần. Đồng thời, nếu gặp trục trặc, hãy gọi kĩ thuật xử lý ngay, không tiếp tục sử dụng, có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng.