Nếu không biết cách, một số loại trái cây rất nhanh bị hỏng dù đã được bảo quản trong tủ lạnh. Dưới đây là những mẹo để trái cây luôn tươi ngon sau thời gian bảo quản.
Lựa chọn kỹ trái cây trước khi cho vào tủ lạnh
Để kéo dài được thời gian bảo quản thì đầu tiên bạn cần phải lựa chọn những loại quả còn tươi ngon.
+ Quả không nên quá chín hay bóp vào quá mềm tay.
+ Tốt hơn hết là nên chọn quả có cuống còn mới, không có dấu hiệu khô héo
Thao tác xử lý trước khi cho tái cây vào tủ lạnh
Nhiều bạn thường có thói quen, sau khi mua trái cây về là cho vào tủ lạnh mà không hề qua bất kỳ một công đoạn xử lý nào. Nhưng muốn để trái cây sạch và bảo quản lâu thì bạn dừng bỏ qua những thao tác sau:
+ Cắt đi những phần bị hỏng hoặc quá chín.
+ Không nên cho trái cây đã chín chung với phần trái chưa chín vào tủ bởi chúng sẽ khiến cho nhóm trái cây chưa chín nhanh chín hơn.
+ Không nên rửa trái cây trước khi cho vào tủ nếu bạn chưa ăn ngay. Hoặc nếu muốn rửa bạn nên để chúng khô ráo và lau thật khô chúng trước khi cho vào tủ lạnh.
+ Bạn cũng không nên xếp trái cây cùng nơi với các loại rau củ khác. Khí etilen sinh ra khi trái chín sẽ làm rau củ nhanh hỏng hơn.
Cách bảo quản và thời gian bảo quản tối đa đối với một vài loại quả thông dụng
Loại trái cây | Cách bảo quản đúng | Thời gian tối đa |
Táo | Bảo quản trong túi lưới, cho vào tủ lạnh khi vừa mua về | 3 tuần |
Bơ | Để chúng trong một túi giấyđến khi quả chính mềm rồi mới cho vào tủ lạnh. | 3 ngày |
Ổi |
Cất trữ trong tủ lạnh ngay sau khi mua về | 5 ngày |
Đu đủ | Để chínở bên ngoài rồi mới cho vào bảo quản trong tủ lạnh. | 1 tuần |
Chanh | Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về. | 3 tuần |
Xoài | Nên để trong túi giấy đến khi chín ở ngoài rồi mới cho vào tủ | 4 ngày |
Trên đây là một vài mẹo để bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon của chúng. Tuỳ từng loại mà bạn nên có cách thức bảo quản riêng.