Cách rã đông thức ăn nhanh mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng

Rã đông thực phẩm làm sao nhanh mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng? Tưởng đơn giản mà lại không đơn giản chút nào!

Những gia đình có tủ lạnh thường có thói quen bảo quản đông cho thực phẩm để sử dụng dài ngày. Việc trữ đông giúp thực phẩm được đảm bảo không bị hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng so với không được bảo quản ở ngăn đông. Tuy nhiên, việc thực phẩm đông đá quá cứng thường khó có thể chế biến và nếu không biết cách bạn có thể làm mất chất dinh dưỡng của món đồ.

Rã đông thực phẩm tủ lạnh trong ngăn mát

Việc rã đông bằng ngăn mát thường tốn nhiều thời gian và chỉ thực sự thích hợp cho những chị em nào đã lên kế hoạch mình sẽ nấu món gì từ hôm trước. Khi bạn đã có được kế hoạch thì ngay từ tối, bạn chuyển món đồ cần rã đông lên trên ngăn mát. Nên lưu ý đặt thực phẩm trong bát thuỷ tinh vì trong quá trình rã đông nước có thể chảy ra.

cach-ra-dong-thuc-pham-an-toan-2

Chuyển thực phẩm từ ngăn đá lên ngăn mát

Cách làm này tuy mất nhiều thời gian nhưng lại là cách an toàn nhất để rã đông thực phẩm. Bởi thực phẩm vẫn được đặt trong môi trường lạnh, hạn chế được tối đa vi khuẩn phát sinh.

Rã đông bằng ngâm trong nước lạnh nhiều lần

Cho thực phẩm vào nước lạnh sau đó ngâm thực phẩm. Đến khi bạn thấy nước lạnh hơn, tầm khoảng 15 phút thì lại thay vào nước mới. Bạn cứ làm như vậy thì thực phẩm rất nhanh chóng được rã đông. Cách làm này thường tốt hơn lò vi sóng hoặc cho thực phẩm vào nước luộc. Những cách này thường khiến thực phẩm được rã đông bên ngoài mà bên trong còn đông cứng hoặc quá lửa thì còn khiến thực phẩm chín không đều.

cach-ra-dong-thuc-pham-an-toan-1

Mẹo để thực phẩm được rã đông nhanh hơn

Bạn cho vào trong nước thì nên cho thêm một chút muối, một miếng gừng đập giập vào trong nước.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng hai chiếc xoong nhôm ,một chiếc úp xuống , một chiếc đựng nước , đặt miếng thịt cần rã đông vào giữa hai xoong . Như vậy miếng thịt của bạn chỉ cần 5 phút rã đông xong.

Dù bạn rã đông bằng cách nào thì cũng nên nhớ một nguyên tắc đó là sau khi đã rã đông xong thì không nên cho ngược thực phẩm trở lại vào tủ lạnh. Điều này có thể rạo ra những thành phần hoá học có hại cho sức khoẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý khi cho thực phẩm vào ngăn đông thì nên chia nhỏ phần ra từ trước. Với thịt thì để nguyên miếng, không nên cắt nhỏ để khi rã đông được tiện hơn.

>> Click để xem thêm sửa chữa tủ lạnh tại Hà Nội