Tìm hiểu ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là loại bếp được nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng trong thời gian gần đây. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ bếp hồng ngoại và những ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại chưa? Nếu vẫn đang thắc mắc về những vấn đề này thì hãy tham khảo thêm bài viết sau đây.

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen. Chúng hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt và truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi để nấu chín thức ăn. Do đó, với bếp hồng ngoại bạn có thể dùng được tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng bếp để nướng thức ăn được.

ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại

Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại

Ưu điểm của bếp hồng ngoại

+ Không sợ bị hết nhiên liệu giữa chừng như bếp gas.

+ Không kén nồi: bếp có thể đun được tất cả các chất liệu nồi từ nhôm, gang, inox, nồi đất, nồi thủy tinh,… Nhưng lưu ý, không nên dùng nồi nhôm đáy quá mỏng.

+ Tích hợp nhiều tính năng cho người sử dụng như: xào, rán, nướng, hầm,…

+ Chế độ hẹn giờ tắt lên đến 180 phút, cho phép nấu được nhiều món ngon mà không cần phải canh chừng bếp.

+ Có thể nướng trực tiếp trên bề mặt bếp.

ưu điểm của bếp hồng ngoại

Nhược điểm của bếp hồng ngoại

+ Bếp hồng ngoại sử dụng bóng đèn Halogen để phát nhiệt, nhưng tuổi thọ của đèn này lại kém, dẫn đến tuổi thọ của bếp ngắn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều dòng bếp hồng ngoại cao cấp đã chế tạo ra dạng cải tiến với dây mayso điện trở lớn siêu bền giúp khắc phục nhược điểm của bóng halogen.

+ Vì bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên khi nấu những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra ngoài môi trường cao có thể khiến nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc với mặt bếp.

+ Các mạch điện tử và những chi tiết khác trong bếp dễ bị hư hại và ảnh hưởng đến tuổi thọ bếp do phần nhiệt tỏa ra lớn trong quá trình sử dụng.

nhược điểm của bếp hồng ngoại

Trên đây là một số ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại mà bạn có thể tham khảo. Khi quyết định mua sản phẩm hay trong quá trình sử dụng bếp hồng ngoại, bạn có thể dựa trên những ưu nhược điểm này để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cũng như có cách sử dụng hiệu quả và an toàn hơn.

>> Tham khảo thêm: Trung tam Sua Dien Lanh Bach Khoa Ha Noi