10 tuyệt chiêu tiết kiệm điện khi dùng điều hòa bạn cần biết

Ác mộng của những gia đình dùng điều hòa chính là hóa đơn điện cuối tháng. Tuy nhiên, với 10 tuyệt chiêu tiết kiệm điện khi dùng điều hoà sau đây, điều đó sẽ không còn là ám ảnh bạn nữa.

10-tuyet-chieu-tiet-kiem-dien-khi-dung-dieu-hoa-ban-nhat-dinh-phai-biet-p1

10 tuyệt chiêu tiết kiệm điện khi dùng điều hòa

Không để nhiệt độ quá lạnh vào buổi tối

Dù là mùa hè hay mùa đông thì buổi tối nhiệt độ phòng cũng sẽ xuống thấp hơn so với ban ngày, hơn nữa cơ chế sưởi của cơ thể trong giấc ngủ cũng sẽ yếu hơn so với khi còn thức, vì vậy nếu bạn để nhiệt độ điều hòa quá thấp sẽ gây ra những ảnh hưởng rất xấu cho sức khỏe, lại tốn điện không cần thiết. Hãy tăng nhiệt độ điều hòa lên vào ban đêm.

Công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng ở

Mỗi phòng ở sẽ có diện tích khác nhau, chính vì thế các nhà sản xuất cũng đã ước lượng và chế tạo các loại máy điều hòa theo các công suất phù hợp. Bạn cần tham khảo trước ở các cửa hàng điện máy, để tránh mua phải những chiếc điều hòa công suất vượt mức cần thiết của phòng ở, gây lãng phí điện năng.

Chỉ sử dụng điều hòa trong phòng kín

10-tuyet-chieu-tiet-kiem-dien-khi-dung-dieu-hoa-ban-nhat-dinh-phai-biet-p1-1

Cũng giống như tủ lạnh, không gian của phòng điều hòa phải luôn kín hết mức có thể, nếu không không khí lạnh sẽ bị phát tán ra xung quanh, điều hòa sẽ phải làm việc liên tục để bù lại lượng hơi đã mất, gây tốn điện.

Định kỳ vệ sinh máy giặt ít nhất 6 tháng/lần

Nếu không vệ sinh máy điều hòa thường xuyên, máy sẽ giảm đến 15% công suất khi hoạt động vì bị cản trở bởi lớp bụi bẩn dày đặc, nguồn không khí, nhiệt năng không thể lưu thông thuận lợi. Chính vì thế, bạn phải thường xuyên lau chùi và vệ sinh máy lạnh, để máy hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Thông ống dẫn thường xuyên

Thường xuyên thông ống dẫn sẽ giúp nước thải không bị ứ đọng gây ảnh hưởng đến hệ thống làm mát. Nếu ống dẫn bị tắc hay bị vỡ, nước sẽ tràn ra ngoài, máy điều hòa cũng sẽ không tản nhiệt tốt gây ra hiện tượng kém lạnh, dù lượng điện năng tiêu thụ không giảm.

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hoà

Sắp xếp đồ đạc trong phòng hợp lý

Trước hết, bạn phải đặt điều hòa ở vị trí trên cao, để gió điều hòa có thể lan tỏa khắp trong phòng. Điều tiếp theo cần lưu ý đó làm sắp xếp đồ đạc bên trong căn phòng sao cho thông thoáng, không chặn nguồn gió của điều hòa. Với một căn phòng thông thoáng, bạn mới có thể tận dụng được hết hiệu năng của điều hòa.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý

Thói quen của người dùng Việt là bật điều hòa nhiệt độ quá thấp. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều cho sức khỏe. Sức đề kháng yếu hơn, da khô và dễ cảm cúm, sốt, ho, shock nhiệt,…Và đặc biệt, nhiệt độ phòng càng chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài thì càng gây tốn điện, cho nên hãy lưu ý để cài đặt nhiệt độ hợp lý, việc này quyết định đến 40% tiêu hao điện năng của điều hòa.

Không để ánh nắng chiếu thẳng vào phòng

Để hạn chế việc nhiệt độ phòng tăng lên, ảnh hưởng đến việc điều hòa trao đổi nhiệt, bạn hãy che kín phòng bằng các loại màn, rèm,…Nhiệt độ phòng tăng lên sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động vất vả hơn để đạt đến mức nhiệt được cài đặc, điều này gây tiêu hao điện.

Không nên bật tắt máy điều hòa liên tục

tiết kiệm điện khi dùng điều hòa

Bật tắt điều hòa liên tục, nếu không máy sẽ tốn một lượng điện năng không nhỏ để khởi động đi khởi động lại. Khi có việc đi khỏi phòng chỉ khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ, thay vì tắt điều hòa, bạn hãy bật nó lên nhiệt độ cao nhất, lưu ý đóng thật kín cửa phòng. Đến khi quay lại, chỉ cần hạ nhiệt độ thấp xuống là được. Bạn biết không, để điều hòa chạy không như vậy vẫn tiết kiệm điện hơn là khởi động chúng lại từ đầu.

Sử dụng quạt kết hợp máy lạnh

Gió quạt sẽ hỗ trợ phát tán hơi lạnh trong phòng, đồng thời đem lại hơi mát, hơi ẩm trong phòng. Lúc này, bạn chỉ cần để nhiệt độ điều hòa vừa phải, không cần quá lạnh, vừa bảo vệ sức khỏe, chống khô da, lại giảm lượng điện năng tiêu thụ.

Tiết kiệm điện cho điều hòa không những sẽ giảm bớt nhiều chi phí tốn kém, mà còn góp phần giúp điều hòa hoạt động bền tốt hơn, tuổi thọ cao hơn.

Hy vọng với bài viết chia sẻ của Trung tâm Sửa Điện Lạnh Bách Khoa chúng tôi về cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hoà trên sẽ giúp ích được cho gia đình bạn.