Đâu phải ai cũng biết sử dụng điều hòa đúng cách trong mùa hè (P2)

Đừng để đến khi gặp rắc rối, bạn mới đi tìm thông tin về những điều cần lưu ý khi sử dụng điều hòa trong mùa hè. Hãy đọc ngay từ bây giờ!

dau-phai-ai-cung-biet-su-dung-dieu-hoa-dung-cach-trong-mua-p2

Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về việc lắp đặt điều hòa vào mùa hè nên chú ý những điều gì. Tất nhiên trời nóng, lắp đặt xong thì ai cũng muốn dùng ngay, nhưng đâu phải ai cũng biết sử dụng điều hòa trong mùa hè như thế nào cho đúng cách! Để không quá kinh hoàng với hóa đơn tiền điện, hay gặp sự cố shock nhiệt, đột quỵ, khô da, hãy chú ý kĩ những điều sau:

dau-phai-ai-cung-biet-su-dung-dieu-hoa-dung-cach-trong-mua-p2-1

  • Nếu bạn muốn ngắt điện điều hòa, trước tiên hãy tắt bằng điều khiển từ xa trước. Thời gian từ lúc tắt cho đến lúc điều hòa bật lại phải cách nhau ít nhất 10 phút, nếu không khả năng xảy ra hiện tượng shock ga gây cháy nổ điều hòa là rất cao.
  • Hạn chế việc tắt điều hòa. Giống như tủ lạnh, điều hòa tự có chế độ nghỉ khi phòng đã đạt đến nhiệt độ được cài đặt. Mỗi lần khởi động là một lần tốn điện, hao ga, vì vậy, nếu thời gian bạn ra ngoài chỉ khoảng 30 phút – 1 giờ, không nên tắt điều hòa, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ máy.
  • Không phải cứ để nhiệt độ thấp là điều hòa sẽ gây tốn điện. Sử dụng điều hòa trong mùa hè hay mùa đông, điều quan trọng chính là chênh lệch nhiệt độ so với bên ngoài. Chênh lệch nhiệt độ càng cao, điều hòa càng lãng phí năng lượng và nhanh hỏng. Tiêu chuẩn của các chuyên gia điện máy đặt ra là chênh lệch chỉ tối đa khoảng 10 độ, lý tưởng nhất là 7 độ. Ví dụ: Nhiệt độ bên ngoài 30 độ C, thì nhiệt độ điều hòa trong phòng khoảng 23 độ C là phù hợp. Càng rút ngắn chênh lệch, điều hòa càng ít tốn điện, sức khỏe người dùng cũng được đảm bảo, do nguy cơ shock nhiệt được giảm thiểu.
  • Để tránh khô da, viêm da, người dùng không nên ở trong phòng điều hòa quá lâu. Cứ mỗi 2 tiếng, hãy đi ra ngoài một chốc để cơ thể được cấp ẩm.

dau-phai-ai-cung-biet-su-dung-dieu-hoa-dung-cach-trong-mua-p2-2

  • Tất nhiên, một nguyên tắc sử dụng điều hòa mùa hè luôn được nhắc đi nhắc lại, nhưng nhiều người vẫn quên, chính là: Không được thay đổi nhiệt độ đột ngột: Đi nắng, đổ mồ hôi không vào ngay phòng điều hòa. Đang ở phòng điều hòa, muốn ra ngoài, hãy đứng đợi ở cửa ít nhất 3 phút.
  • Khi ngủ, hãy cài đặt thời gian tắt điều hòa. Không nên để điều hòa qua đêm, nguyên nhân bởi khi say giấc, thân nhiệt của mỗi người hạ thấp hơn so với khi thức, nếu nhiệt độ điều hòa không giảm, nguy cơ đột quỵ, cảm sốt, shock nhiệt khi nằm điều hòa vào ban đêm tăng rất cao.

dau-phai-ai-cung-biet-su-dung-dieu-hoa-dung-cach-trong-mua-p2-3

  • Cuối cùng, khi sử dụng điều hòa vào mùa hè, không nên để cửa phòng hở, đi ra đi vào liên tục sẽ làm khí lạnh bị thất thoát, phòng không thể đạt đến nhiệt độ lý tưởng, động cơ điều hòa chạy liên tục rất tốn điện.

Trên đây là những lưu ý quan trọng nhất khi sử dụng điều hòa trong mùa hè. Đừng để khi sức khỏe giảm sút, và đau đầu với hóa đơn điện trong thời gian dài rồi bạn mới ý thức thực hiện những điều này! Hãy hành động ngay từ bây giờ.