Cách sử dụng điều hoà tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe

Đâu phải ai cũng biết sử dụng điều hòa đúng cách mùa hè! Dùng sao cho điều hòa không hư, không ảnh hưởng đến sức khỏe và tiết kiệm điện là cả một vấn đề!

dau-phai-ai-cung-biet-su-dung-dieu-hoa-dung-cach-mua-p1

Cách sử dụng điều hoà tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe

Đa số các gia đình Việt Nam đến mùa hè mới bắt đầu nghĩ tới việc lắp đặt điều hòa. Với việc cứ mỗi hè tới, có hàng trăm chiếc điều hòa được lắp đặt mới, các gia đình nên chú ý những điều sau đây để máy được hoạt động trong tình trạng tốt, đảm bảo sức khoẻ và tiết kiệm điện.

 • Trước khi lắp đặt điều hòa, gia đình hãy lưu ý hút bụt, lau chùi trong toàn bộ căn phòng, đặc biệt là trần nhà, vị trí tường lắp điều hòa. Nguyên tắc vàng đầu tiên cần ghi nhớ để sử dụng điều hòa đúng cách vào mùa hè là: Phòng phải luôn luôn sạch.
 • Khi lắp đặt điều hòa mới vào mùa hè, vị trí đặt cục nóng luôn là nỗi băn khoăn của các gia đình. Để nâng cao tuổi thọ của sản phẩm, gia đình nên chú ý 3 điểm cơ bản sau: Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cục nóng (nếu không cục nóng sẽ bị cản gió) – Nếu đặt hướng Đông hoặc Tây (có nắng chiếu vào) thì phải có mái che nắng, mái che phải cách cục nóng 1 khoảng để tránh cản gió lưu thông – Tốt nhất nên đặt cục nóng ở hướng Nam hoặc Bắc.

dau-phai-ai-cung-biet-su-dung-dieu-hoa-dung-cach-mua-p1-1

 • Phòng đặt điều hòa không nên có quá nhiều vật dụng, sẽ cản đường đi của không khí lạnh. Điều hòa tốt nhất đặt ở nơi cao, cách xa giường ngủ, sao cho gió không thốc thẳng vào người nằm – đây là nguyên tắc sử dụng điều hòa vào mùa hè bắt buộc các gia đình phải nắm để bảo vệ sức khỏe.
 • Một nguyên tắc khác để tiết kiệm điện cho điều hòa vào mùa hè cần biết, đó là cục nóng và lạnh không được đặt quá xa nhau. Càng gần nhau, càng tiết kiệm điện, tiết kiệm thời gian làm mát, động cơ điều hòa cũng làm việc đỡ vất vả hơn.
 • Để lắp đặt điều hòa vào mùa hè, tốt nhất nên chọn những căn phòng có độ ẩm chỉ từ 30 – 60%. Độ ẩm càng cao, càng tốn điện và dễ sinh nấm mốc. Khi sử dụng điều hòa vào mùa hè, tuyệt đối không nên để thêm các loại máy phun sương. Hơi nước sẽ làm phòng ẩm mốc, có mùi. Bạn chỉ nên đặt một chậu nước lạnh theo đường gió chính của điều hòa.

dau-phai-ai-cung-biet-su-dung-dieu-hoa-dung-cach-mua-p1-2

 • Nếu bạn muốn ngắt điện điều hòa, trước tiên hãy tắt bằng điều khiển từ xa trước. Thời gian từ lúc tắt cho đến lúc điều hòa bật lại phải cách nhau ít nhất 10 phút, nếu không khả năng xảy ra hiện tượng shock ga gây cháy nổ điều hòa là rất cao.
 • Hạn chế việc tắt điều hòa. Giống như tủ lạnh, điều hòa tự có chế độ nghỉ khi phòng đã đạt đến nhiệt độ được cài đặt. Mỗi lần khởi động là một lần tốn điện, hao ga, vì vậy, nếu thời gian bạn ra ngoài chỉ khoảng 30 phút – 1 giờ, không nên tắt điều hòa, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ máy.
 • Không phải cứ để nhiệt độ thấp là điều hòa sẽ gây tốn điện. Sử dụng điều hòa trong mùa hè hay mùa đông, điều quan trọng chính là chênh lệch nhiệt độ so với bên ngoài. Chênh lệch nhiệt độ càng cao, điều hòa càng lãng phí năng lượng và nhanh hỏng. Tiêu chuẩn của các chuyên gia điện máy đặt ra là chênh lệch chỉ tối đa khoảng 10 độ, lý tưởng nhất là 7 độ. Ví dụ: Nhiệt độ bên ngoài 30 độ C, thì nhiệt độ điều hòa trong phòng khoảng 23 độ C là phù hợp. Càng rút ngắn chênh lệch, điều hòa càng ít tốn điện, sức khỏe người dùng cũng được đảm bảo, do nguy cơ shock nhiệt được giảm thiểu.
 • Để tránh khô da, viêm da, người dùng không nên ở trong phòng điều hòa quá lâu. Cứ mỗi 2 tiếng, hãy đi ra ngoài một chốc để cơ thể được cấp ẩm.

cách dùng điều hoà tiết kiệm điện

 • Tất nhiên, một nguyên tắc sử dụng điều hòa mùa hè luôn được nhắc đi nhắc lại, nhưng nhiều người vẫn quên, chính là: Không được thay đổi nhiệt độ đột ngột: Đi nắng, đổ mồ hôi không vào ngay phòng điều hòa. Đang ở phòng điều hòa, muốn ra ngoài, hãy đứng đợi ở cửa ít nhất 3 phút.
 • Khi ngủ, hãy cài đặt thời gian tắt điều hòa. Không nên để điều hòa qua đêm, nguyên nhân bởi khi say giấc, thân nhiệt của mỗi người hạ thấp hơn so với khi thức, nếu nhiệt độ điều hòa không giảm, nguy cơ đột quỵ, cảm sốt, shock nhiệt khi nằm điều hòa vào ban đêm tăng rất cao.
 • Cuối cùng, khi sử dụng điều hòa vào mùa hè, không nên để cửa phòng hở, đi ra đi vào liên tục sẽ làm khí lạnh bị thất thoát, phòng không thể đạt đến nhiệt độ lý tưởng, động cơ điều hòa chạy liên tục rất tốn điện.

Trên đây là những cách để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện và tốt cho sức khoẻ cho gia đình bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Hãy theo dõi những thông tin mới và hữu ích tại website của trung tâm chúng tôi: http://suadienlanhbachkhoa.com.vn/