5 sai lầm thường gặp khi sử dụng bình nước nóng

Bình nước nóng là thiết bị quen thuộc của nhiều gia đình, tuy nhiên trong quá trình sử dụng nếu bạn không biết dùng đúng cách chúng có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khác, thậm chí là gây chết người. Sau đây là 5 tai hại mà người dùng thường mắc phải nhất khi sử dụng bình nước nóng sai lầm.

Không lắp dây nối đất bình nóng lạnh

Nhiều gia đình thường bỏ qua công đoạn lắp dây nối đất này, vì chúng khá phức tạp với địa hình của nhiều nhà.

Trong thiết kế của vỏ bình nóng lạnh, thông thường đều có một đầu dây tiếp đất (dây mát). Dây này có nhiệm vụ triệt tiêu dòng điện khi có hiện tượng rò rỉ điện. Nếu bình bị rò rỉ điện thì khi người dùng tắm sẽ bị điện giật, rất nguy hiểm.

Do đó, để đảm bảo an toàn hơn, bạn không nên bỏ qua bất kỳ chi tiết nào dù là nhỏ nhất. Nếu hệ thống không có sẵn dây, cọc tiếp đất thì bạn nên trang bị một cầu dao chống rò điện.

sai-lam-khi-dung-binh-nuoc-nong

Không tắt bình trước khi tắm

Nhiều người dùng thường chủ quan không ngắt điện bình nóng lạnh lúc tắm, vì nghĩ rằng bình đã có trang bị rơ le ngắt điện, bộ chống giật nên có thể an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là điều vô cùng nguy hiểm vì vẫn có thể xuất hiện nguy cơ rò điện vào nước trong bình.

Chính vì thế, hãy nhớ tắt nguồn điện vào bình trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Bật bình nóng lạnh liên tục 24/24h

Điều này không chỉ làm tốn tiền điện mà còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Bởi việc cắm điện liên tục sẽ làm dây dẫn, dây maayso,… hoạt động quá tải dẫn đến có thể bị hỏng do gây ra rò điện.

Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên bật bình trước khi dùng khoảng 10 – 20 phút, tùy vào dung tích của bình nóng lạnh. Khi thấy đèn tín hiệu tắt, báo hiệu nước đã đủ nóng, hãy tắt nguồn điện cho thiết bị.

sai-lam-khi-dung-binh-nuoc-nong1

Không bảo dưỡng và vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ

Sau một thời gian hoạt động, bình nóng lạnh của gia đình bạn có thể xuất hiện hiện tượng rò rỉ điện hay các hư hỏng, trục trặc khác bất cứ khi nào mà bạn không thể biết trước. Vì thế, bạn nên tiến hành kiểm tra bình nước nóng thường xuyên bằng bút thử điện.

Bên cạnh đó, nếu sau một thời gian không sử dụng bình nóng lạnh, bạn cũng nên kiểm tra đường nước, đường dây điện, vòi sen thật cẩn thận trước khi dùng.

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hãy ngắt không sử dụng và gọi cho thợ để được kiểm tra. Tránh tự ý tháo mở, hay sửa chữa bình nóng lạnh dẫn đến những trường hợp không an toàn.

Không để ý đến nguồn nước sử dụng

Nguồn nước cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến thanh magie – vốn có nhiệm vụ ngăn axit ăn mòn thành bình và chống cặn oxi hóa. Nếu nguồn nước của nhà bạn có nhiều cặn bẩn hoặc chất sắt, hãy lưu ý thay và bảo dưỡng thanh magie thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó, để tránh các hiện tượng như tắc, rỉ sét vỏ bình và rò điện, nếu nguồn nước đang sử dụng bị nhiễm sắt, phèn, thường có dấu hiệu vẩn đục hãy mở bình ra kiểm tra, thau hút cặn, súc rửa bình và bộ lọc, đồng thời kiểm tra độ khít của các van sau một tháng bắt đầu sử dụng bình. Còn nếu nước bình thường thì nên kiểm tra sau 2 – 3 tháng. Sau đó, khoảng cách thời gian kiểm tra bình có thể kéo dài hơn.

Hơn nữa, trước khi bật bình, bạn cũng nên kiểm tra kỹ bồn còn nước không, tránh hiện tượng bật bình mà không có nước để đun nóng, vừa tốn điện lại vừa hại bình.

sai-lam-khi-dung-binh-nuoc-nong2

Trên đây là 5 sai lầm dễ gặp phải nhất trong quá trình sử dụng bình nước nóng. Để đảm bảo an toàn hơn cho mình và gia đình, hãy nhớ tập thói quen sử dụng bình nước nóng đúng cách nhất!

Tìm hiểu thêm: Sửa Điện lạnh 247