10 tuyệt chiêu tiết kiệm điện khi dùng điều hòa bạn nhất định phải biết (P2)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 tuyệt chiêu tiết kiệm điện cho điều hòa tiếp theo phần trước, hãy cùng xem đó là những gì.

10-tuyet-chieu-tiet-kiem-dien-khi-dung-dieu-hoa-ban-nhat-dinh-phai-biet-p2

  1. Sắp xếp đồ đạc trong phòng hợp lý

Trước hết, bạn phải đặt điều hòa ở vị trí trên cao, để gió điều hòa có thể lan tỏa khắp trong phòng. Điều tiếp theo cần lưu ý đó làm sắp xếp đồ đạc bên trong căn phòng sao cho thông thoáng, không chặn nguồn gió của điều hòa. Với một căn phòng thông thoáng, bạn mới có thể tận dụng được hết hiệu năng của điều hòa.

  1. Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý

Thói quen của người dùng Việt là bật điều hòa nhiệt độ quá thấp. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều cho sức khỏe. Sức đề kháng yếu hơn, da khô và dễ cảm cúm, sốt, ho, shock nhiệt,…Và đặc biệt, nhiệt độ phòng càng chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài thì càng gây tốn điện, cho nên hãy lưu ý để cài đặt nhiệt độ hợp lý, việc này quyết định đến 40% tiêu hao điện năng của điều hòa.

  1. Không để ánh nắng chiếu thẳng vào phòng

Để hạn chế việc nhiệt độ phòng tăng lên, ảnh hưởng đến việc điều hòa trao đổi nhiệt, bạn hãy che kín phòng bằng các loại màn, rèm,…Nhiệt độ phòng tăng lên sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động vất vả hơn để đạt đến mức nhiệt được cài đặc, điều này gây tiêu hao điện.

  1. Không nên bật tắt máy điều hòa liên tục

10-tuyet-chieu-tiet-kiem-dien-khi-dung-dieu-hoa-ban-nhat-dinh-phai-biet-p21

Bật tắt điều hòa liên tục, nếu không máy sẽ tốn một lượng điện năng không nhỏ để khởi động đi khởi động lại. Khi có việc đi khỏi phòng chỉ khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ, thay vì tắt điều hòa, bạn hãy bật nó lên nhiệt độ cao nhất, lưu ý đóng thật kín cửa phòng. Đến khi quay lại, chỉ cần hạ nhiệt độ thấp xuống là được. Bạn biết không, để điều hòa chạy không như vậy vẫn tiết kiệm điện hơn là khởi động chúng lại từ đầu.

  1. Sử dụng quạt kết hợp máy lạnh

Gió quạt sẽ hỗ trợ phát tán hơi lạnh trong phòng, đồng thời đem lại hơi mát, hơi ẩm trong phòng. Lúc này, bạn chỉ cần để nhiệt độ điều hòa vừa phải, không cần quá lạnh, vừa bảo vệ sức khỏe, chống khô da, lại giảm lượng điện năng tiêu thụ.

Tiết kiệm điện cho điều hòa không những sẽ giảm bớt nhiều chi phí tốn kém, mà còn góp phần giúp điều hòa hoạt động bền tốt hơn, tuổi thọ cao hơn.